Hạ Viện California thông qua ‘quyền được chết’

0
10

Hạ Viện tiểu bang California hôm Thứ Tư bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép người bệnh ở giai đoạn cuối tự quyết định kết liễu đời mình. Dự luật này sẽ phải được Thượng Viện thông qua.

Bà Debbie Ziegler, thân mẫu cô Brittany Maynard, cầm chân dung con gái ngày 18 Tháng Tám khi California tái xét dự luật quyền được chết. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Theo giới quan sát, Thượng Viện có khuynh hướng giống Hạ Viện về dự luật này.

Dự luật được thông qua với số phiếu 42 thuận, 33 chống, sau một cuộc tranh luận gay gắt.

Ðây là lần nỗ lực thứ nhì của giới lập pháp California trong năm nay nhằm cho phép các bác sĩ kê toa giúp bệnh nhân tự kết thúc đời mình. Trước đây, trường hợp mà cả nước để ý là cô Brittany Maynard, 29 tuổi, cư dân California bị ung thư não nhưng không thể tự kết liễu đời sống. Sau đó cô dọn sang tiểu bang Oregon để thực hiện điều này một cách hợp pháp.

Dự luật trước đây bị ngăn cản bởi phía Dân Chủ cũng như các tổ chức tôn giáo. Lần này, dự luật được sự tiếp sức của tối thiểu hơn 20 tiểu bang có cùng ý định. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có dự luật nào được thông qua.

Hiện các tiểu bang Oregon, Washington, Vermont và Montana có luật cho phép bác sĩ kê toa giúp bệnh nhân qua đời.

Hiện chưa biết Thống Ðốc Jerry Brown, một người Công Giáo, có quan điểm ra sao trong vấn đề này. Trước đây, ông Brown vẫn từ chối đưa ra quan điểm riêng về dự luật quyền được chết. (Ð.B.)

:NV:

SHARE