FBI mở lại cuộc tìm kiếm sinh viên mất tích cách đây 20 năm

0
6
Cô Kristin Smart

CALIFORNIA – Một toán nhân viên cơ quan FBI chuẩn bị khai quật một địa điểm ở ven trường đại học California Polytechnic State University, San Luis Obispo, hy vọng tìm được hài cốt của một nữ sinh viên mất tích cách đây hơn 20 năm.

Cô Khristin Smart, 19 tuổi, cư ngụ ở Stockton, lần cuối cùng được nhìn thấy vào sáng sớm ngày 25 tháng Năm năm 1996, khi cô đang trở về ký túc xá sau một bữa tiệc trong khu vực Central Coast, nằm giữa chặng đường từ San Francisco tới Los Angeles. Vào thời điểm đó, một sinh viên khác nói với nhà chức trách rằng anh bỏ cô Smart ở gần ký túc xá của cô, sau khi họ và một nữ sinh viên khác đi bộ trở về.

Trong một cuộc họp báo ở gần địa điểm khai quật, cảnh sát trưởng Ian Parkinson của San Luis Obispo County nói, “Chúng tôi không biết chắc chắn việc này sẽ đưa tới đâu. Rõ ràng chúng tôi muốn lạc quan theo khả năng, và chúng tôi hy vọng rằng việc này sẽ dẫn chúng tôi tới Kristin hoặc tới bằng chứng về Kristin“

Địa điểm trên địa hình đồi bên cạnh bãi đậu xe ở khuôn viên nhà trường là một trong số những địa điểm được xác định bởi những con chó được huấn luyện một cách đặc biệt để phát hiện mùi của những hài cốt người rất cũ, theo cảnh sát trưởng cho biết hôm thứ Ba.

Địa điểm này đã được tiết lộ vì rất dễ được nhìn thấy. Nhưng những địa điểm khác đều được giữ kín, vì “chúng tôi không muốn nghi can, hoặc các nghi can, có thể có ở đó. Chúng tôi đã lần theo manh mối này trong mấy năm qua, và làm việc dựa vào đó. Manh mối này đã được xác định, hoặc được khai triển, sau một cuộc xem xét lại bao quát toàn bộ trường hợp này,” ông Parkinson nói.

Cuộc khai quật bắt đầu với cường độ cao hơn vào ngày thứ Tư, và kéo dài trong bốn ngày. Cuộc khai quật được tính toán thời gian để diễn ra trong khi các lớp học chưa khai giảng ở trường Cal Poly. Nhà chức trách sẽ đào sâu xuống 3 bộ và nới dài ra 90 bộ, huy động 25 viên chức FBI và những thiết bị đặc biệt không được cho biết cụ thể.

Vào thời điểm xảy ra vụ mất tích, khu vực ấy được lục soát. cùng với những nơi khác trong khuôn viên. Cảnh sát trưởng Parkinson nói, “Gia đình Smart, mà tôi đã liên lạc trong sáu năm qua và đặc biệt ngày hôm nay, biết rằng chúng tôi có mặt ở đây. Họ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của chúng tôi.”

Theo những bản phúc trình vào thời điểm ấy, một người ở gần cô Smart trong ký túc xá đã gọi báo cho cảnh sát rằng cô đã không trở về. Nhưng những sinh viên khác nói họ nghĩ rằng cô đi cắm trại, nên trong ba ngày các cảnh sát viên không loan báo cô mất tích.

Người sinh viên nói rằng anh rời khỏi Smart ở gần ký túc xá của cô đã bị cảnh sát thẩm vấn, và nhà anh bị khám xét. Nhưng anh không bị bắt giữ hoặc bị cáo buộc trong trường hợp này. Khi được hỏi rằng anh ấy có phải là một nghi can hay không, ông Parkinson nói, “Tôi trả lời rằng việc nói rằng anh ta là một người có liên quan là điều an toàn.”

Cảnh sát trưởng cũng nói rằng “có lẽ đúng” là nhà chức trach bây giờ tiến gần hơn với việc bắt giữa so với trước đây.

Một luật của California, Đạo Luật An Toàn Khuôn Viên Kristin Smart, hiện nay đòi buộc cảnh sát đại học phải nói rõ một cách chính xác khi họ gọi nhà chức trách bên ngoài tới để điều tra một vụ phạm tội bạo động. Cal Poly San Luis Obispo là một phần của hệ thống gồm 23 trường thuộc viện đại học California State University.

:VD:

SHARE