Economist giải thích — Ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến nhân viên văn phòng và nền kinh tế

0
11

Nếu bạn từng thử chạy bộ trong khói, tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khoẻ không có gì lạ. Nhưng ô nhiễm không chỉ làm chậm người đi chạy, nó còn cản trở người lao động nữa. Nghiên cứu của Tom Chang từ Đại học Nam California và đồng nghiệp tìm ra rằng công nhân đóng gói lê làm việc trong nhà bị chậm lại bởi ô nhiễm không khí ngay cả ở mức thấp hơn tiêu chuẩn chất lượng không khí hiện nay. Liệu nhân viên văn phòng ít vận động có bị chậm lại bởi chất lượng không khí kém không?

Trong một bài báo thứ hai, ông Chang và các cộng sự đã nghiên cứu Trung Quốc, nơi ô nhiễm không khí là một vấn đề lớn. Trung Quốc phát hành một chỉ số ô nhiễm không khí hàng ngày (API) đánh giá chất lượng không khí dựa trên rủi ro sức khỏe mà nó đại diện. Bất cứ thứ gì trên 100 là tin xấu. Tại Thượng Hải chỉ số định kỳ chạm 150, đặt sức khỏe của tất cả mọi người vào nguy hiểm. Để thiết lập mối tương quan giữa năng suất và ô nhiễm không khí, các tác giả tập trung vào nhân viên văn phòng tại hai trung tâm cuộc gọi ở Thượng Hải và Nam Thông, nơi mà năng suất có thể được đo bằng cách đếm số lượng các cuộc gọi nhân viên xử lý mỗi ngày.

Thứ họ tìm được không tốt lành. Vào những ngày có độ ô nhiễm không khí cao hơn, người lao động dành nhiều thời gian hơn để nghỉ và hoàn thành ít cuộc gọi hơn. Tính trung bình, API cứ tăng 10% thì số lượng cuộc gọi giảm 0,35%. Tác động này tích luỹ rất nhanh: theo ước tính, người lao động trong các trung tâm cuộc gọi được nghiên cứu có năng suất cao hơn 6% vào những ngày ô nhiễm thấp so với khi ô nhiễm cao. Thủ phạm có khả năng là các hạt bụi mịn có thể dễ dàng nhập các tòa nhà thông qua cửa sổ và lỗ thông hơi. Các hạt nhỏ nhất trong số chúng thâm nhập vào máu và hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến khả năng tập trung và hiệu suất làm việc.

Các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, phần nhiều diễn ra trong các văn phòng tại các thành phố ô nhiễm, chiếm 68,5% GDP toàn cầu. Ông Chang và các cộng sự của ông cho rằng việc giảm chỉ số ô nhiễm không khí của Trung Quốc chỉ 10 điểm có thể tăng sản lượng ở Trung Quốc ít nhất là 15 tỷ nhân dân tệ (2,2 tỷ đô-la) mỗi năm. Những tác hại của bụi đối với năng suất có thể lớn hơn trong những nghề đòi hỏi cao về trí não–gợi ý rằng lợi ích của việc giảm ô nhiễm không khí có thể còn cao hơn. Ý nghĩa của nghiên cứu mở rộng cả ra ngoài Trung Quốc; ô nhiễm gây thiệt hại xảy ra ngay cả ở các thành phố lớn của phương Tây. Trong năm 2014 ô nhiễm không khí ở Los Angeles đã vượt mốc 100 trên 90 ngày, với mức vượt trung bình 21 điểm. Nếu ô nhiễm không khí được hạ xuống 100 vào tất cả những ngày đó, sản lượng ngành dịch vụ có thể tăng 374 triệu đô-la, theo các tác giả. Không khí sạch hơn sẽ giúp cả ông chủ và người lao động dễ thở hơn.

Dịch từ The Economist, ngày 04/10/2016

Minh Lê

SHARE