Duterte: ‘Tạm biệt Mỹ’, chúng tôi không cần tiền của các ông

0
16

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không cần các người (Mỹ) nữa. Hãy chuẩn bị rời khỏi Philippines đi. Chuẩn bị hủy bỏ Thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng (VFA) đi”, Reuters dẫn lời ông Duterte nói trong cuộc họp báo hôm 17/12 tại Philippines sau khi trở về từ chuyến công du Campuchia và Singapore.

VFA là thỏa thuận được Mỹ và Philippines ký kết từ năm 1998, cho phép Washington triển khai binh sỹ và thiết bị để tập trận tại quốc gia Đông Nam Á.

“Tạm biệt Mỹ, hãy chuẩn bị thủ tục để cuối cùng các ông có thể cuốn gói ra khỏi Philippines”, Tổng thống Duterte tiếp tục giọng điệu căng thẳng của mình với Washington từ mấy tháng nay. Ông nói là không cần tiền từ nước Mỹ.

Duterte cho biết sẽ đưa ra quyết định trong “một ngày gần nhất” sau khi xem xét một thỏa thuận quân sự khác giữa Mỹ và Philippines là Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường (EDCA).

Phản ứng giận dữ của lãnh đạo Philippines được cho là để đáp trả việc Mỹ loại Manila khỏi danh sách nhận viện trợ nhân đạo do quan ngại về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của nước này.

Trước đó, ngày 15/12, bà Molly Koscina, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Philippines, thông báo Washington năm nay không chọn Manila vào danh sách những nước tiếp tục được nhận gói viện trợ mới của Tổ chức Thách thức Thiên niên kỷ (MCC) do chính phủ Mỹ sáng lập.

“Chúng tôi không cần số tiền đó. Trung Quốc từng nói họ sẽ cung cấp cho chúng tôi rất nhiều”, ông Duterte nói trong cuộc họp báo.

Mặc dù tỏ ra không ưa chính quyền Tổng thống Barack Obama, nhà lãnh đạo Philippines lại hoan nghênh tân Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Tôi thích cách nói của ông ấy (Donald Trump) – cũng giống tôi, thưa ngài tổng thống. Chúng ta giống nhau và những người như vậy sẽ hợp tác cùng nhau”. Ông Duterte cũng bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ giữa Washington và Manila sẽ được cải thiện dưới thời tỷ phú New York.