Donald Trump vươn lên thu hẹp khoảng cách với Hillary Clinton

0
7

Tỉ phú Donal Trump.

WASHINGTON – Dường như không có gì chặn nổi ứng cử viên lì đòn Donald Trump. Đại gia địa ốc này đã nhanh chóng nhảy lên hàng đầu trong cuộc chạy đua của đảng Cộng Hòa có đông người tham gia. Sau đó, ông thu hẹp khoảng cách giữa ông và Hillary Clinton, ứng cử viên dẫn đầu của đảng Dân Chủ.

Một cuộc thăm dò mới được công bố hôm thứ Tư cho thấy ông Trump chỉ cách 6 điểm, tức 45 phần trăm so với 51 phần trăm, đứng đằng sau bà Clinton, cựu đệ nhất phu nhân và cựu ngoại trưởngĐiều này làm cho ông lần đầu tiên đủ sức cạnh tranh trong cuộc tranh cử tổng thống vào tháng 11 năm 2016.

Các cuộc thăm dò của CNN/ORC nối tiếp theo những cuộc thăm dò gần đây, cho thấy ông dẫn đầu trên toàn quốc, ở Iowa và New Hampshire, hai tiểu bang đề cử đầu tiên, đứng hàng trên 17 đảng viên Cộng Hòa. Trong số này có Bobby Jindal, thống đốc người Mỹ gốc Ấn Độ của tiểu bang Louisiana, lẽo đẽo đứng chót.Trong một cuộc thăm dò hồi tháng 7, ông Trump thua bà Clinton 16 điểm.

Nay ông đã thu hẹp khoảng cách đó, bằng cách nâng cao thứ hạng của ông trong số các ứng cử viên Cộng Hòa và các ứng cử viên độc lập nghiêng về phía đảng Cộng Hòa. Ông làm tăng tỷ lệ ủng hộ ông từ 67 phần trăm trong tháng 7, lên tới mức 79 phần trăm hiện nay.Bà Clinton vẫn dẫn đầu bốn ứng cử viên đảng Cộng Hòa đứng hàng đầu, hơn ông Trump và thống đốc Scott Walker của Wisconsin 6 điểm nơi các cử tri có ghi danh, hơn Jeb Bush 9 điểm, và hơn cựu giám đốc điều hành HP Carly Fiorina 10 điểm. Jeb Bush là người được giới quyền thế ưa thích

Bà Clinton duy trì lợi thế này trong cuộc tranh cử tổng thống hồi tháng 11 năm 2016Nhưng càng ngày càng có nhiều người thấy rằng bà đã làm điều gì đó sai trái, khi bà sử dụng một trương mục email cá nhân và máy chủ, hồi bà còn làm ngoại trưởng. Cuộc thăm dò cho biết như vậy.

Khoảng 56 phần trăm nói như vậy trong cuộc thăm dò mới, tăng lên từ 51 phần trăm trong tháng 3. Và những ấn tượng tích cực của bà Clinton tiếp tục phai mờ.Nhưng theo CNN cho biết, những con số nhạt dần đi đã không làm tổn thương bà trước một số ứng cử viên Cộng Hòa như ông Bush và ông Walker.

Đồng thời, khoảng cách dẫn đầu của bà Clinton đã thu hẹp lại, trong cuộc chạy đua để được đảng Dân Chủ đề cử ra tranh cử tổng thống.Theo đài CNN cho biết, cuộc thăm dò mới này gợi ý cho thấy cách tốt nhất để cho bà Clinton chuyển được đà khí thế sẽ là việc Phó Tổng Thống Joe Biden quyết định không tham gia tranh cử. Ông Biden vẫn còn đang cân nhắc việc ra ứng cử tổng thống.Tuy nhiên hầu hết các đảng viên Dân Chủ đều nói rằng họ muốn thấy ông Biden chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Tính chung, có 47 phần trăm cử tri Dân Chủ và thiên về đảng Dân chủ nói rằng họ ủng hộ chuyện bà Clinton được đảng đề cử. Tỷ lệ này giảm 9 điểm từ tháng 7.Đồng thời, thượng nghị sĩ Bernie Sanders từ Vermont đã tăng 10 điểm từ tháng 7, và đứng hàng thứ nhì trong cuộc chạy đua, với tỷ lệ là 29 phần trăm.

Ông Biden theo sau với mức 14 phần trăm.Nếu ông Biden quyết định không ra tranh chức tổng thống, những người ủng hộ ông phần nhiều sẽ đổ xô về phía bà Clinton hơn là về phía ông Sanders, làm tăng số lượng những người ủng hộ bà. Kết quả thăm dò cho thấy như vậy

:VD:

SHARE