Đối thoại chiến lược thường niên Mỹ – Trung

0
6

Ảnh minh họa đối thoại chiến lược Mỹ-Trung.

Ngày 23/06/2015, tại Washington, Hoa Kỳ và Trung Quốc mở cuộc đối thoại thường niên về chiến lược và kinh tế lần thứ 7. Cuộc đối thoại kéo dài hai ngày quy tụ, về phía Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry và bộ trưởng Tài chính Jacob Lew và về phía Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) và Phó thủ tướng Uông Dương (Wang Yang).

Cuộc đối thoại Mỹ-Trung năm nay đề cập đến nhiều hồ sơ gây bất đồng giữa hai nước, từ Biển Đông, tấn công tin học cho đến nhân quyền. Nhưng hai bên cũng sẽ bàn về hợp tác trên các hồ sơ như hạt nhân Iran, Bắc Triều Tiên và khí hậu.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio gởi về bài tường trình :

« Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rất phức tạp, nhưng nếu có một điểm mà Washington và Bắc Kinh đồng ý với nhau, thì đó là hai nước phải tiếp tục gặp nhau. Đó là thừa nhận của bộ Ngoại giao Mỹ.

Tại Washington hai cường quốc sẽ mở các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày, trong đó, về mặt chính thức, hai bên sẽ đề cập đến những hồ sơ quốc tế hiện nay, từ vấn đề khí hậu cho đến vấn đề Iran, ngoại trừ hai hồ sơ nhạy cảm nhất là Biển Đông và nạn ăn cắp dữ liệu tin học.

Hoa Kỳ đã công khai bày tỏ quan ngại về những hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Một nhân vật theo dõi sát hồ sơ này cho biết : ‘Bất đồng này sẽ được nêu lên. Trung Quốc biết rõ lập trường của chúng tôi và chúng tôi sẽ nhắc lại lập trường đó. Ngoại giao là con đường duy nhất’.

Vấn đề tấn công tin học cũng vậy. Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc đã ăn cắp dữ liệu của 4 triệu công chức Liên bang. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không muốn công khai đề cập đến hồ sơ, được cho là nằm trong khuôn khổ các cuộc đối thoại chiến lược. Theo bộ này ‘sẽ không có chuyện khỏa lấp những bất đồng giữa hai nước’.

Nói cách khác, cho dù quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh vẫn còn đầy nghi kỵ, Hoa Kỳ không hề muốn cắt đứt đối thoại giữa với Trung Quốc».

:I:

comments

SHARE