Để đẩy tốc độ chip lên nấc thang mới, Intel hợp tác với các nhà khoa học năng lượng nguyên tử

0
5

Chỉ vài tuần sau khi ngưng 2 thế hệ chip Atom cho nền di động của mình, Intel đang mở đường cho công nghệ di động mới. Để đạt được mục tiêu của mình Intel sẽ hợp tác với phòng nghiên cứu năng lượng nguyên tử của Pháp.

Nỗ lực nghiên cứu của Intel sẽ xoay quanh tốc độ kết nối mạng không dây, đảm bảo công ty đón đầu được thế hệ công nghệ sử dung ít điện năng chuẩn bị cho giai đoạn kết nối mọi thiết bị điện tử trong cuộc sống với Internet. Những chiếc màn hình 3D cũng sẽ được Intel để mắt tới khi hợp tác phát triển với Ủy ban Năng lượng Thay thế và Năng lượng Hạt nhân Pháp CEA.

Thực ra CEA và Intel đã bắt đầu hợp tác với nhau trong một số phân ngành khác như hệ thống xử lý phép tính cao cấp. Hợp đồng ký kết vào ngày 12 tháng 5 vừa rồi đánh dấu khởi đầu của một sự hợp tác kéo dài 5 năm, theo lời phó chủ tịch nhóm trung tâm dữ liệu của Intel, Rajeeb Hazra. Trong hợp đồng Intel sẽ đầu tư cho Phòng nghiên cứu Điện tử và Công nghệ thông tin LETI trực thuộc CEA phát triển theo hướng thỏa thuận.

CEA và giá trị của sự hợp tác giữa CEA và Intel

Năm 1945, CEA được sáng lập nhằm phát triển các chương trình dân dụng cũng như quân sự sử dụng năng lượng hạt nhân. Hợp tác giữa CEA và Intel bắt đầu nhen nhóm từ khi CEA ngưng các thử nghiệm hạt nhân trên và dưới mặt đất của mình. Theo giám đốc quản lý tại Daniel Verwaerde, từ đó đến giờ, CEA bắt đầu tập trung vào các mô hình máy tính để tiếp tục nghiên cứu hệ thống vũ khí.

Dù vẫn giữ nguyên mục tiêu hoạt đồng đề ra, CEA hiện nay đã mở rộng phạm vi hoạt động của mình từ khoa học vật liệu, khí hậu, sức khỏe cho đến năng lượng tái sử dụng, ngành bảo mật và điện tử.

Và hai thứ “bảo mật” và “điện tử” chính là trọng tâm chính của sự hợp tác lần này giữa hai bên. Các nhà nghiên cứu khoa học tại LETI và Intel sẽ trực tiếp trao đổi với nhau về các cuộc nghiên cứu của mình.

Hợp tác là tốt, nhưng bản quyền sáng chế và quyền khai thác thị trường sẽ thuộc về ai?

Tuy vậy khi nhắc đến vấn đề bản quyền sáng chế cho thành quả nghiên cứu của đôi bên, cả Intel và CEA đều tỏ ra ngập ngừng và khẳng định họ đều đã có phương án đảm bảo về vấn đề này.

Sự hợp tác này đã mất một năm chỉ để đàm phán với nhau. Stephane Siebert, giám đốc tại CEA Technology cho rằng: “Hợp đồng thực sự đã đạt đến sự cân bằng cho đôi bên”.

Sau “kế hoạch 5 năm” hợp tác, hai bên có thể sẽ có sự cạnh tranh về quyền sở hữu bằng sáng chế giữa Pháp và những người đứng đầu Intel. Phải trải qua nhiều năm giá trị của các bằng sáng chế mới có thể được định giá chính xác.

Ông Hazra nhấn mạnh tầm quan trọng những phòng nghiên cứu nằm ngoài nước Mỹ. Đối với Intel những phòng nghiên cứu như LETI thực sự quan trọng. Với 50 phòng nghiên cứu nằm rải rác ở Châu Âu, mọi nỗ lực phát triển hệ thống máy tính có khả năng thực hiện hàng expFlops phép tính đều nhờ hoàn toàn tời chúng.

Hệ thống xử lý phép tính exoscale là công cuộc phát triển tốc độ xử lý lên đến hàng tỷ tỷ phép tính một giây. Theo ông Hazra: “Tất cả các phòng phát triển exascale hiện đều nằm ở Châu Âu, chứ không phải ở Mỹ”.

Tham khảo PCWorld