Đầu bếp của Kim Jong-il sợ bị Kim Jong-un xử bắn

0
25

“Nhà Kim Jong-un học” Fujimoto với đầu sách mới nhất của ông

Đầu bếp của Kim Jong-il sợ bị Kim Jong-un xử bắn là Kenji Fujimoto, 68 tuổi, từng là đầu bếp của cố Chủ tịch Triều Tiên – cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong-un.

Từ đầu bếp sushi trở thành “nhà Kim Jong-un học”

Theo lời thuật của Washington Post, do thế giới không biết gì nhiều về ông Kim Jong-un, nên người đầu bếp nói trên trở thành một “chuyên gia” về vị lãnh đạo trẻ của Triều Tiên, bởi vì Fujimoto từng là “bạn” của Kim Jong-un những năm 1990.
Fujimoto cũng từng có một bữa nhậu trưa say sưa với Kim Jong-un hồi năm 2012 và là một trong những người thuộc một nhóm được chọn để nói chuyện với Kim Jong-un, từ khi ông trở thành lãnh đạo Triều Tiên.
Dau bep cua Kim Jong-il so bi Kim Jong-un xu ban-hinh-anh-1
Fujimoto rót rượu mời Kim Jong-un

Chính vì thế giới không biết gì nhiều về Kim Jong-un, nên câu chuyện về mối quan hệ với cha con ông Kim giúp Fujimoto có một công việc được gọi là “nhà Kim Jong-un học”.

Fujimoto nói: “Tôi là người duy nhất ở Nhật biết rõ họ. Đây là tất cả bí mật và tôi tiết lộ toàn bộ cho thế giới biết. Vì thế, tôi có thể bị xử chết bất kỳ lúc nào”.

Dù lo sợ cho tính mạng, thậm chí phải mặc áo chống đạn khi rời khỏi thị trấn Saku yên tĩnh (Nhật), người ta vẫn dễ nhận ra ông, người thường đội khăn bandana trên đầu, đeo kính mát màu tím, đeo chiếc đồng hồ nạm kim cương sáng chói, lái một chiếc xe thể thao màu bạc, ghế xe bọc da.
Fujimoto là người Nhật duy nhất từng gặp ông Kim Jong-un, còn người Mỹ duy nhất gặp vị lãnh đạo Triều Tiên 33 tuổi này là cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman.

Vì thế, “nhà Kim Jong-un học” thu hút sự chú ý của giới báo chí. Một mặt danh thiếp của Fujimoto là bìa sách mới nhất của ông: ảnh ông đang ôm ông Kim Jong-un. Mặt còn lại ghi: “Đầu bếp của Kim Jong-il. Vui lòng gọi số này nếu quý vị muốn trao đổi”.

Truyền hình Nhật trả 1.000 USD để mời Fujimoto lên sàn quay nói chuyện về lãnh đạo Triều Tiên, còn giới báo chí Nhật và quốc tế trả 500 USD/lần phỏng vấn.
Báo Washington Post từ chối đề xuất món tiền ông đề nghị, nhưng tiến hành 2 cuộc phỏng vấn – ăn trưa tại một nhà hàng Trung Hoa mà ông thường đến dùng bữa.

Fujimoto còn nói: các chính phủ cũng trả thù lao cho ông, nhưng ông không cho biết chi tiết.

Năm 2008, các thông tin mật của ngoại giao Mỹ bị Wikileaks tiết lộ, cho biết các nhà phân tích của chính phủ Nhật “nghiên cứu kỹ” cuốn sách đầu tiên của Fujimoto. Nhưng ông bác tin đồn chính quyền Nhật trả rất nhiều tiền cho ông trong nhiều năm, để ông tiết lộ bí mật về ông Kim Jong-un và dòng họ Kim.

Đoán trúng tên lãnh đạo kế nhiệm

Năm 1982, Fujimoto vừa lập gia đình nên chật vật kiếm ăn, anh tìm thấy một cuộc quảng cáo tuyển một đầu bếp chuyên món sushi làm việc ở Triều Tiên và quyết định nhận việc.

Chỉ trong vài năm, Fujimoto chuyên dọn món cá sống này cho Chủ tịch Kim Jong-il. Fujimoto nói đó là “những năm phiêu lưu”, chơi trượt tuyết, chạy mô tô với ông Kim Jong-il. Ông cũng bay khắp thế giới để mua trứng cá caviar, rượu cognac cho lãnh đạo Triều Tiên.
Năm 2001, nhân một chuyến đi Nhật để mua nhím biển, Fujimoto bỏ trốn. Rồi ông viết cuốn sách “Tôi từng là đầu bếp của Kim Jong-il”, kể rất nhiều giai thoại về sở thích ăn nhậu của lãnh đạo Triều Tiên.

Nổi tiếng rồi, Fujimoto viết 2 cuốn sách khác và thường xuyên xuất hiện trên truyền hình.

Một số người nghi ngờ các câu chuyện mâu thuẫn lẫn nhau của ông, nhưng Fujimoto bác bỏ và nói rằng khi bị tạm giữ ở một chuyến đi Nhật mua sắm thức ăn cao cấp cho ông Kim Jong-il, chính quyền Nhật bắt ông đọc các sách viết về sự ngược đãi nhân quyền ở Triều Tiên. Fujimoto đã kể nhiều về chuyện này trong một cuốn sách của ông.

Rồi ông đạt được uy tín vì dự báo trúng rằng ông Kim Jong-un sẽ là người thừa nhiệm ngôi lãnh đạo của cha. Lúc đó, có nhận định khác là người anh Kim Jong-Chol của ông Kim Jong-un sẽ được cha KimJong-il “truyền ngôi”, nhưng tất nhiên đã sai.

Khi ông Kim Jong-ul được chính thức công bố sẽ kế nhiệm cha năm 2010, Fujimoto kể rằng người ở ngoài Triều Tiên đề nghị ông kể những trải nghiệm của ông với vị lãnh đạo mới.

Ông từng kể lúc Kim Jong-un 8 tuổi đã tính mở tung cửa nhà vệ sinh khi ông đang ở trong đó. Hoặc khi Kim Jong-un 17 tuổi và vừa du học ở Thụy Sĩ về nước, đã mượn dĩa CD của nữ ca sĩ Mỹ Whitney Houston của Fujimoto.
Dau bep cua Kim Jong-il so bi Kim Jong-un xu ban-hinh-anh-2
Chùm ảnh Fujimoto gặp “đồng chí đại tướng” Kim Jong-un và phu nhân
“Kẻ phản bội” nhậu với “đại tướng”

Trong toàn bộ thời gian Fujimoto kể lại những trải nghiệm này, ông sống trong sợ hãi rằng điệp viên Triều Tiên sẽ xông vào bắt ông.

Năm 2012, khi đang ở một cửa hiệu nọ ở đông bắc Tokyo, Fujimoto nhìn thấy một người đàn ông cao lớn và ông nhận ra đó là một người Triều Tiên. Ông đã nghĩ thầm: “Đến lúc họ đến bắt mình đây”. Nhưng Fujimoto sau gặp người đàn ông ấy ở một khách sạn và ông nhận một thư mời thăm Bình Nhưỡng có gắn nơ bằng nhung màu đỏ rất lịch sự.

Tháng sau, lại thêm một thông điệp: “Lãnh đạo tối cao Kim Jong-un muốn ông thực hiện lời hứa hồi năm 2001”. Đó là lời hứa Fujimoto sẽ cùng cưỡi ngựa đi dạo với ông Kim Jong-un. Vậy là Fujimoto lên đường đến Bình Nhưỡng.

Ông kể lại cuộc gặp: “Khi cửa mở chậm, người đầu tiên tôi trông thấy là Kim Jong-un, người nói: “Lâu ngày không gặp, ông Fujimoto nhỉ?”. Đó là lúc Fujimoto biết ông sẽ bình an vô sự. Lúc còn nhỏ, ông Kim Jong-un chưa bao giờ gọi Fujimoto bằng “ông”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Washington Post, Fujimoto thường khoe ảnh cuộc gặp ông Kim. Một tấm cho thấy ông dùng khăn tay hỉ mũi, khi ông ngồi cạnh người chú dượng Jang Song-thaek của ông Kim Jong-un. Jang đã bị người cháu xử tử năm 2013 vì tội phản quốc.
Dau bep cua Kim Jong-il so bi Kim Jong-un xu ban-hinh-anh-3
Fujimoto hỉ mũi khi ngồi cạnh chú dượng Jang Song-thaek của ông Kim Jong-un
Ảnh khác chụp Fujimoto khóc khi ông khụy gối trước ông Kim Jong-un. Ông nhớ lại: “Tôi nói với ông Kim Jong-un bằng tiếng Triều Tiên: “Tôi, kẻ phản bội Fujimoto, nay đã trở lại”. Ông ấy đáp: “Được rồi” và vỗ vai tôi. Tôi khóc nức nở”.

Fujimoto  cũng viết cuốn sách “Lời hứa không giữ, toàn bộ cuộc xưng tội với Đồng chí đại tướng”, kể lại cuộc gặp này. Cuốn sách có bìa là ảnh ông Kim Jong-ul và Fujimoto ôm nhau.

Washington Post thuật: ngồi phía bên kia bàn ăn đầy tôm, thịt heo, Fujimoto khóc khi kể lại cuộc gặp nhiều giờ này, mà ông đã cùng ông Kim Jong-un uống rất nhiều rượu, kể cả rượu nhẹ soju của Triều Tiên.

Fujimoto nói: “Tôi không buồn. Tôi hạnh phúc khi kể lại cuộc đối thoại của tôi với ông Kim Jong-un. Tôi biết ông ấy từ lúc ông ấy mới 7 tuổi”.

Fujimoto gặp lại vợ con

Điều bất ngờ là Fujimoto vẫn cảm thấy rất thân với ông Kim Jong-un và chế độ Bình Nhưỡng, bất kể việc Bình Nhưỡng bắt người vợ Triều Tiên (từng là ca sĩ nổi tiếng) và 2 con của ông đi cải tạo lao động ở một mỏ than suốt 6 năm, sau khi Fujimoto bỏ trốn hồi năm 2011.

Nhân chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2012, Fujimoto được gặp lại vợ và con gái đang sống ở thủ đô Triều Tiên. Nhưng ông được vợ cho biết: đứa con trai 22 tuổi tên Jong-un (Fujimoto nói đó là một sự ngẫu nhiên) chết vì bị đau tim chỉ vài tuần trước chuyến thăm của ông.

Dù vậy, xem ra Fujimoto tỏ ý bảo vệ chế độ Bình Nhưỡng. Ông từ chối các câu hỏi về những vụ ngược đãi nhân quyền (mà chính phủ Mỹ đã tư liệu hóa rất nhiều) của Triều Tiên. Ông nói sẽ tiếp tục viết thư gửi “đồng chí đại tướng”, nhưng ông vẫn chưa thể có lại visa để trở lại Bình Nhưỡng.

Fujimoto đến gặp phóng viên Washington Post hôm 7.1.2016, với một tờ giấy viết tay về vụ Bình Nhưỡng thử hạt nhân hôm 6.1. Ông kết luận: mục tiêu trọng tâm của Kim Jong-un là cải thiện nền kinh tế nên ông cần “quảng cáo” công nghệ của Triều Tiên với các khách hàng tiềm năng, như Iran.

Fujimoto nói ở cuối cuộc phỏng vấn rằng “Các tuần báo có thể gọi tôi” (24 giờ sau vụ thử hạt nhân, không có cuộc gọi nào cho ông). Rồi ông tiến đến chiếc xe thể thao màu bạc và nỏi phải về để viết thư chúc mừng sinh nhật 33 tuổi của ông Kim Jong-un hôm 8.1…

 (theo Washington Post)