Dân mạng cười nhạo ‘sáng kiến’ của Hà Nội dùng hoa sữa ‘át mùi bãi rác’

 Sáng 19 Tháng Bảy, báo Hà Nội Mới cho hay các công nhân đô thị đang tiếp tục thu gom cành cây hoa sữa trên phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, sau khi chúng được cắt tỉa trong ba ngày qua.

Dự trù khoảng 100 cây hoa sữa tại đây sẽ được chuyển đến trồng tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, để hạn chế mùi hôi của bãi rác Nam Sơn. Dự trù là việc chuyển cây sẽ được hoàn tất trong Tháng Tám.

Báo Thanh Niên cho hay: “Tuyến đường Trích Sài hiện có khoảng 108 cây hoa sữa được trồng dày đặc. Mỗi mùa hoa sữa, người dân tại đây bị ảnh hưởng nhiều bởi mùi hoa đậm đặc, khó chịu và hoa rụng xuống ảnh hưởng tới người đi đường. Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn kế hoạch chuyển bớt khoảng 100 cây hoa sữa lên trồng tại khu vực bãi rác Nam Sơn để hạn chế mùi rác thải và giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân tại phường Bưởi.”

Chưa rõ “sáng kiến” dùng mùi thơm dập tắt mùi hôi là do quan chức nào nghĩ ra, nhưng cộng đồng mạng cho rằng mức độ “ngớ ngẩn” của nó không hề thua kém ý tưởng “dùng lu chống ngập” của bà tiến sĩ, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân Phan Thị Hồng Xuân ở Sài Gòn.

Bãi rác Nam Sơn. (Hình: Tiền Phong)

“Sáng kiến” này cho thấy thay vì đề ra phương pháp xử lý tận gốc mùi hôi của bãi rác, chính quyền Hà Nội chỉ nghĩ được việc dùng một mùi khác để khỏa lấp nó mà không cần quan tâm đến hậu quả. Và cách này được cho là “lợi cả đôi đường”, vừa có tiền ngân sách dời cây, vừa trồng lại đợt cây mới thay thế.

Lâu nay, hoa sữa vốn được giới thi sĩ, nhạc sĩ mô tả là loài hoa “đẹp, thơm, lãng mạn,” nhưng điều này chỉ đúng trong các bài thơ, ca khúc về Hà Nội. Trên thực tế, việc trồng đại trà cây hoa sữa trên các tuyến đường ở Hà Nội khiến người dân khốn khổ vì từ Tháng Mười đến cuối Tháng Mười Hai hằng năm, hoa sữa nở rộ với mùi hương nồng nặc, mật độ hoa cao có thể gây nhức đầu, mất ngủ, dị ứng…

Khi tin chuyển cả trăm cây hoa sữa đến bãi rác Nam Sơn được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều blogger đặt câu hỏi liệu mùi thơm rất nồng của hoa sữa khi được “cộng hưởng” với mùi hôi của bãi rác sẽ cho ra mùi gì và người dân sống gần khu vực này có thể chịu đựng nổi mùi tổng hợp mới.

Bãi rác Nam Sơn là nơi xảy ra vụ người dân chặn xe rác khiến nhiều khu vực nội thành Hà Nội ngập ứ rác thải vào cuối Tháng Sáu, 2019. Nguyên do được cho là người dân Sóc Sơn nhiều năm qua đấu tranh đòi được nhận tiền đền bù thỏa đáng để đi khỏi Khu Liên Hợp Xử Lý Chất Thải Nam Sơn, bãi rác lớn nhất của Hà Nội.

Hiện tại, những người ủng hộ nhiệt liệt nhất vụ chuyển 100 cây hoa sữa lên trồng tại bãi rác chính là người dân phường Bưởi sau nhiều năm họ phải khốn khổ hứng chịu mùi hoa sữa. Báo điện tử Tổ Quốc mô tả quyết định này là để “giải thoát mùi hoa cho dân phường Bưởi.”

Theo Người Việt