Đặc sứ Mỹ: Thương thảo với Taliban ‘diễn tiến tốt đẹp’

Thành phần tình nghi phiến quân Taliban bị bắt giữ. (Hình: Getty Images)

DOHAR, Quatar (NV) – Các thương thuyết gia của Taliban và Mỹ đã có các tiến triển tốt đẹp trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài đã 17 năm nay tại Afghanistan, theo lời đặc sứ Mỹ hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng.

Ông Zalmay Khalilzad, cựu đại sứ Mỹ ở Afghanistan, trong thời gian qua đã có mấy đợt nói chuyện với phía Taliban, kể từ khi được bổ nhiệm làm đặc sứ thương thảo hồi Tháng Chín năm ngoái, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Các cuộc họp với Taliban thời gian gần đây đã diễn ra tại Doha, Qatar.

Ông Khalilzad gửi ra ba bản tweet nói rằng sau sáu ngày họp tại Doha, ông sẽ đến Afghanistan để có thêm các cuộc tham khảo. Ông cũng nói rằng các cuộc họp vừa qua đạt nhiều kết quả hơn những lần trước và có các tiến triển quan trọng.

Ông Khalilzad, người sẽ đến Kabul để thông báo cho tổng thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, về các diễn tiến mới nhất, từ chối không cho biết thêm chi tiết.

“Chúng tôi còn có một số vấn đề phải giải quyết. Và cũng không có thỏa thuận nào cho tới khi mọi vấn đề được đồng ý, gồm cả cuộc thương thảo trực tiếp giữa các phe liên hệ ở Afghanistan,” ông Khalilzad gửi tweet cho hay.

Hôm Thứ Sáu, phía đại diện Taliban đã rời bỏ phòng họp trong thời gian ngắn để bày tỏ sự không hài lòng với ông Khalilzad.

Theo Người Việt

SHARE