Cựu tù nhân lương tâm Đỗ Nam Trung bị bắt

831
Ông Đỗ Nam Trung lên tiếng phản đối vụ nhà cầm quyền bắt bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập Quỹ 50K giúp tù nhân lương tâm. Courtesy of Facebook Do Nam Trung

Giới xã hội dân sự bày tỏ sự ngạc nhiên khi hay tin ông Đỗ Nam Trung, cựu tù nhân lương tâm, bị bắt ở tỉnh Nam Định vì ông này “tuy lâu nay không thấy hoạt động gì nhưng luôn tha thiết yêu quê hương”.

Tin cho hay, hôm 6/7/2021, ông Đỗ Nam Trung bị bắt tại tỉnh Nam Định. Hồi năm 2015, ông Trung mãn án 1 năm 2 tháng tù vì tham gia phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đưa vào vùng biển Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, bạn gái ông Trung cho biết trên mạng xã hội rằng sau khi ông này bị bắt khi đang đi trên đường, lực lượng an ninh, công an Nam Định ập vào nhà thu giữ một số đồ đạc. 

Ông Đỗ Nam Trung (trái) cùng ông Phạm Minh Vũ cùng đi tù vì tham gia phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đưa vào vùng biển Việt Nam. Courtesy of Facebook Pham Minh Vu

Thêm một nạn nhân của Điều 117

Ông Trung bị bắt với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự CSVN. 

Như vậy, Đỗ Nam Trung là cái tên mới nhất trong danh sách một loạt blogger thuộc giới xã hội dân sự bị cáo buộc điều luật mà các tổ chức nhân quyền quốc tế cho rằng là tội danh “mơ hồ” và “tùy tiện” nhằm trấn áp những tiếng nói bất đồng: Lê Dũng Vova (chủ kênh CHTV), Lê Trọng Hùng (người tự ứng cử đại biểu Quốc hội), Nguyễn Thúy Hạnh (người sáng lập Quỹ 50K giúp tù nhân lương tâm)… 

“Họ bắt anh trong lúc mẹ anh đang nhập viện ốm, tôi với tư cách là bạn gái của anh Trung xin thông báo với toàn thể cô chú, anh chị em được biết để mọi người cùng lên tiếng giúp tôi và gia đình anh Trung,” bà Tuyết cho biết thêm.

Các bài viết của ông Trung trên mạng xã hội trước lúc bị bắt được ghi nhận thể hiện quan điểm ôn hòa về xã hội, chính trị.

Ông chủ yếu chia sẻ lại các bài đăng của người khác, trong số đó có bài của Luật sư Đặng Đình Mạnh về phiên tòa xử vụ Đồng Tâm.

Vài ngày trước vụ bắt ông Trung, các ông Bạch Văn Hiền, Phùng Thanh Tuyến và Lê Trung Thu ở Quảng Ngãi đã nhà cầm quyền bắt vì tội… chia sẻ bài trên Facebook về vụ Đồng Tâm. 

Công an, an ninh tỉnh Nam Định ập vào tư gia ông Đỗ Nam Trung tịch thu đồ đạc sau khi đã bắt ông ngoài đường. Courtesy of Facebook Bong Tuyet

Đỗ Nam Trung ‘tha thiết yêu quê hương’ 

Là một trong những người từng đi tù với ông Trung vì tội “biểu tình chống Trung Quốc”, ông Phạm Minh Vũ cho biết: “Từ ngày ra trại, anh Trung hầu như làm ăn tự lo cho bản thân và khi dư ít tiền gửi vào quỹ thăm những anh em đang còn trong lao ngục. Anh Trung cũng chủ động liên lạc để đi cứu trợ miền Trung hay những hoạt động xây nhà xây cầu hay xây trường học cùng các anh em hoạt động xã hội khác. 

Những tấm lòng tha thiết yêu quê hương như mạch máu ngầm tự do chảy trong anh, đã thôi thúc anh mạnh dạn dấn thân vào những công việc xã hội, đang còn ngổn ngang bởi sự cai trị của tà quyền. 

Anh là một thanh niên yêu nước và một người tha thiết khát khao đấu tranh cho một xã hội tự do, công bằng hơn.

Những việc làm ấy, anh Trung hầu như không thể hiện cho ai biết. 

Nghe tin anh bị bắt thật sự quá bất ngờ.” 

Hồi năm 2015, ông Đỗ Nam Trung từng chia sẻ với Đài RFA Tiếng Việt: “Tôi nghĩ điều xảy ra với tôi là điều mà không ai muốn cả và đối với các anh em trong phong trào cũng không ai muốn; nhưng có thể xảy ra đối với bất cứ ai. Do đó, mọi người khi bước chân vào phong trào phải luôn luôn chuẩn bị cho mình tình huống xấu nhất. Thứ hai hãy tự tin và vững vàng lên. Như bản thân tôi sau 14 tháng tù, tôi thấy tự tin và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với trước khi bị bắt. Tôi không hề nao núng, không hề run sợ trước mọi sự đàn áp của họ.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn