Cựu thị trưởng London bị tạm treo thẻ đảng

0
3

Ken Livingstone

Cựu thị trưởng London, ông Ken Livingstone bị treo tư cách đảng viên Đảng Lao Động Anh vì bào chữa cho một nữ dân biểu đang dính líu vào vụ tranh cãi ‘bài Do Thái’.

Bà Naz Shah, dân biểu Quốc hội Anh của đảng Lao Động cũng bị tạm ngưng vì từng đăng trên Facebook hình bản đồ Israel nằm giữa nước Mỹ với dòng chữ ‘Hãy dọn hết sang Hoa Kỳ’.

Đây là hình của những người cho là để giải quyết cuộc xung đột Israel – Palestine thì “đưa hết dân Israel sang Mỹ” là xong.

Dù bà Naz Shah, một nhân vật cao cấp trong đảng Lao Động đã xin lỗi, bà vẫn bị lãnh tụ đảng này, ông Jeremy Corbyn tạm treo thẻ đảng.

Hôm nay 28/4, ông Livingstone, thuộc phe thiên tả trong đảng Lao Động, lên tiếng bênh vực bà Naz Shah.

Ông nói trên một kênh truyền thanh của BBC rằng ông không hề nghe thấy ai trong đảng Lao Động “nói gì có tính bài Do Thái”.

Nhưng sau đó ông còn phát biểu một câu về Hitler và chủ nghĩa dân tộc Do Thái (Zionism) rằng:

%image_alt%

Bà Naz Shah bị tạm treo thẻ đảng

“Khi Hitler thắng cử lên cầm quyền năm 1932, chính sách của ông ta là người Do Thái phải bị tống sang Israel. Hitler đã ủng hộ chủ nghĩa Zionism trước khi lên cơn điên và giết 6 triệu người Do Thái.”

Đã có dân biểu khác của đảng Lao Động, ông John Mann, lên án cách diễn giải lịch sử của ông Livingstone, cho là ông “xin lỗi cho chủ nghĩa phát xít”.

Ông Livingstone khẳng định ông không phải là người bào chữa cho chủ nghĩa phát xít nhưng yêu cầu không lẫn lộn giữa “sự phê phán các chính sách của Israel” và “chủ nghĩa bài Do Thái”.

Hiện ông đã bị tạm ngưng tư cách đảng viên.

Sinh năm 1945, từng là thị trưởng London (2000-2008) và cũng có lúc gần gũi với một số nhóm cộng sản, ông Livingstone đã tuần hành chống cuộc chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam và được gọi là Ken Đỏ.

Nay ông bị cho là “đưa đảng Lao Động Anh vào chỗ mất tăm tiếng”.

BBC

SHARE