Cựu quan chức CIA: Chắc chắn Trung Quốc và Nga đã “cài tai mắt” trong thượng đỉnh Mỹ-Triều

Theo cựu quan chức CIA David Hoffman, Nga và Trung Quốc đã "cài" điệp viên và các thiết bị do thám tinh vi để thu thập thông tin tình báo trong thượng đỉnh Mỹ Triều.

Tuy Nga và Trung Quốc không có mặt trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 vừa qua tại Singapore, nhưng chắc chắn họ đã ‘cài tai mắt’ gián điệp khắp nơi, ông Daniel Hoffman, cựu quan chức của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) khẳng định.

Theo ông này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các cơ quan tình báo cài cắm người tại Singapore để thu thập thông tin về nội dung và những thành phần chủ chốt có mặt trong các cuộc đàm phán của hai nhà lãnh đạo.

Ông Hoffman cho rằng chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắn phát súng khởi động cuộc đua thu thập thông tin tình báo về sáng kiến ngoại giao quan trọng nhưng đầy thách thức này của Mỹ, khi ông này phát biểu rằng ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của hai ông Donald Trump và Kim Jong-un sẽ “tạo điều kiện cho những cuộc đàm phán hiệu quả trong tương lai”.

SHARE