Cứu gần 600 người Rohingya Hồi giáo ngoài khơi Indonesia

0
10

Khoảng 600 người được giải cứu ngoài khơi Indonesia. Ảnh: AP

Hai chiếc tàu chở theo nhiều phụ nữ và trẻ em hết nhiên liệu ngoài khơi tỉnh Aceh đã được ngư dân giúp kéo vào bờ.

Mohammed Arif Mutaqin, phát ngôn viên cơ quan tìm kiếm cứu nạn tỉnh Aceh cho biết: “Theo thông tin mà chúng tôi được biết, những người trên tàu đến từ Myanmar. Họ là người Rohingya Hồi giáo”.

Ông Budiawan, chỉ huy lực lượng cứu hộ tỉnh Aceh cho hay: “Chúng tôi nhận được báo cáo từ ngư dân sáng 10-5 rằng có một con tàu chở người bị mắc kẹt. Chúng tôi đã điều đội cứu hộ đến đó và sơ tán gần 600 người di cư Rohingya đến từ Myanmar và Bangladesh. Đến nay, tất cả những người di cư nói trên đã an toàn”. Cảnh sát trưởng tỉnh Aceh Achmadi nói rằng phần lớn họ bị đói và nhiều người trông ốm yếu. Khoảng 50 người trong số họ đã được đưa đến bệnh viện.

Cũng theo nhà chức trách Indonesia, những người nói trên rời Thái Lan khoảng 7 ngày trước và một số đã thiệt mạng trong chuyến đi.

1

Trên tàu chở hàng trăm phụ nữ và trẻ em. Ảnh: AP

Ông Steve Hamilton, phó giám đốc văn phòng Tổ chức Di cư quốc tế tại Jakarta, cho rằng những người này đang cố đến Malaysia. “Họ nghĩ rằng mình đang ở Malaysia nhưng thực ra lại là Indonesia. Họ bị những kẻ buôn người bỏ rơi” – quan chức này nói.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ước tính có khoảng 25.000 người Rohingya và Bangladesh đã lên tàu của những kẻ buôn người từ tháng 1 -3 năm nay, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Myanmar không công nhận cộng đồng thiểu số Rohingya Hồi giáo và hàng trăm ngàn người phải chạy trốn tình trạng bạo lực sắc tộc đang diễn ra trong những năm gần đây.

(Theo BBC, Reuters, AP)