Cô Michelle Phan bị kiện vì vi phạm tác quyền Âm Nhạc

Cô Michelle Phan — người Mỹ gốc Việt nổi tiếng nhất, kiếm tiền nhiêu nhất và thành công nhất trên mạng YouTube — đã bị một công ty âm nhạc Hoa kỳ kiện ra tòa vì cho là vi phạm tác quyền khi sử dụng một số đoạn nhạc của họ trên một số video của cô.

Cô Michelle Phan hiện có 6.6 triệu người ghi tên trên băng tần YouTube của cô để xem thường trực.

Cô Phan nổi tiếng vì hướng dẫn cách trang điểm sao cho giống nhạc sĩ Lady Gaga, giống nữ tài tử Angelina Jolie, hay giống cả búp bê Barbie. Tuy nhiên, giống cả dòng nhạc đệm trong video là sẽ bị kiện.

Do vậy, hai công ty băng nhạc Ultra Records LLC và Ultra International Music Publishing LLC đưa đơn kiện cô Phan, nói rằng cô sử dụng các bản nhạc và các hòa âm từ một số nghệ sĩ DJ chuyên về khiêu vũ trong các băng video mà không có xin phép.

Hồ sơ kiện nộp hôm Thứ Tư 16-7-2014 ở Tòa Liên Bang Khu Vực ở Los Angeles, nói rõ rằng họ chỉ mới bắt đầu khảo sát mộts ố băng hình của cô Michelle Phan và khám phá thấy hàng chục vi phạm tác quyền.

Đơn kiện nói, các video này được xem hơn 150 triệu lần.

Trong các đoạn nhạc vi phạm mà cô Michelle Phan sử dụng nhiều nhất là Kaskade, một DJ nổi tiếng được đề cử cho giải âm nhạc?Grammy năm ngoái.

Đơn kiện đòi tòa buộc cô Phan ngưng sử dụng nhạc vi phạm tac quyền, và phải trả thiệt hại 150,000 đôla cho mỗi vi phạm hay các thiệt hại sẽ được đo lường sau