Clinton nhận đề cử ứng viên TT: ‘Nước Mỹ không sợ hãi’

Hillary Clinton trở thành nữ ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: AFP

“Chúng ta nhìn rất rõ đất nước đang đối mặt với gì,” bà Clinton phát biểu trong diễn văn nhập chức của đảng Dân chủ. “Nhưng chúng ta không sợ hãi, chúng ta sẽ đối mặt với thử thách – như mọi khi.”

Đây là đêm lịch sử với bà Clinton và nước Mỹ. Bà là ứng viên tổng thống nữ đầu tiên trong lịch sử 240 năm của nước Mỹ.

Ca ngợi Obama

Bà Clinton mở đầu bài phát biểu: “Chúng ta đã được nghe những bài phát biểu của người đàn ông từ hy vọng, Bill Clinton, và người đàn ông của hy vọng là Barack Obama.

Nước Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ sự lãnh đạo của Tổng thống Obama, và tôi cũng trở nên hoàn thiện hơn nhờ tình bạn với ông. Michelle Obama cũng đã nhắc nhở chúng ta rằng, những đứa trẻ đều đang theo dõi hành động của người lớn, và tổng thống mà chúng ta sắp bầu lên cũng là tổng thống của các con”.

Giới thiệu về vị phó tướng của mình, Tim Kaine, bà Clinton nói: “Các bạn sẽ sớm hiểu được vì sao người dân ở bang Virginia liên tục ủng hộ ông. Kaine chắc chắn sẽ khiến đất nước chúng ta tự hào”.

Nữ ứng viên đảng Dân chủ cũng dành những lời tốt đẹp cho ông Bernie Sanders, đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Bernie Sanders. Chiến dịch của ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người, đặc biệt là những người trẻ đã dành nhiều tâm huyết vào cuộc bầu cử”.

Như nhắn nhủ tới các cử tri ủng hộ Sanders, Hillary nói: “Tôi muốn các bạn biết rằng, tôi cũng lắng nghe các bạn. Những điều các bạn theo đuổi đều là mục đích chung của chúng ta. Đoàn kết là cách duy nhất chúng ta có thể biến những kế hoạch tiến bộ thành thực tế”.

“Với tất cả sự khiêm nhường, lòng quyết tâm, và sự tự tin to lớn về lời hứa của nước Mỹ, Tôi xin chấp nhận đề cử để trở thành đại diện của các bạn tranh cử tổng thống Mỹ”, bà Clinton nói. Đám đông khán giả tại hội trường đã đứng dậy hò reo không ngừng.

“Khi còn là ngoại trưởng, tôi đã đi đến 112 quốc gia. Ở đó, họ đều thể hiện sự kính trọng với một nước Mỹ mạnh mẽ. Do vậy, đừng để ai nói với bạn rằng chúng ta đang yếu đi”, bà Hillary nhấn mạnh.

Chế nhạo Donald Trump

Bà cũng chế nhạo những phát biểu của Donald Trump tại đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland tuần trước. “Ông ấy đã nói rằng tự tôi có thể sửa chữa những sai lầm. Thật sự ông ấy có thể như vậy không?”.

“Có phải ông ấy đang quên, là các binh sĩ của chúng ta đang chiến đấu ở tiền tuyến, những cảnh sát và lính cứu hỏa đang lao vào chốn nguy hiểm, các y tá và bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho chúng ta, những thầy cô giúp thay đổi cuộc đời ta, những doanh nhân luôn nhìn thấy cơ hội từ khó khăn, những người mẹ mất con vì các vụ bạo lực nhưng đang nỗ lực xây dựng một cuộc sống an toàn cho những đứa trẻ khác. Ông ấy cũng quên rằng người Mỹ sẽ không bao giờ nói ‘Tôi có thể tự mình khắc phục’. Chúng ta sẽ nói rằng: “Chúng ta sẽ cùng nhau khắc phục rắc rối”.

“Tôi sẽ mang những ý kiến, nguyện vọng của bạn trên đường vào Nhà Trắng. Tôi sẽ là một tổng thống của cả các đảng viên Cộng hòa, những người độc lập, những người đang nỗ lực, những người đàn khao khát và những người thành công; của những người đã bỏ phiếu và kể cả không bầu chọn tôi, vì tất cả người Mỹ”, cựu ngoại trưởng Mỹ nói.

“Hôm nay, chúng ta đang chứng kiến một cột mốc lịch sử, khi lần đầu tiên một chính đảng đã đề cử phụ nữ tranh cử tổng thống. Đứng tại đây hôm nay, với tư cách là con gái của mẹ tôi, mẹ của con gái tôi, tôi hạnh phúc vì ngày này đã tới. Đó là niềm hạnh phúc với tất cả những bà ngoại, các cô gái trẻ và những người đang ở giữa khoảng này. Niềm hạnh phúc cũng dành cho các cậu bé và những người đàn ông. Vì điều này chứng tỏ rõ ràng là khi những rào cản bị dỡ bỏ, nó cũng tạo ra con đường cho mọi người”.

“Sau tất cả, khi không có trần nhà thì bầu trời chính là giới hạn”, Hillary nói. “Do vậy, hãy tiếp tục đấu tranh, cho đến khi tất cả trong số 161 triệu phụ nữ và bé gái ở nước Mỹ có được cơ hội xứng đáng”.

Clinton nhan de cu ung vien TT:
Bà Hillary Clinton xuất hiện trong đêm cuối của đại hội đảng Dân chủ ngày 28/7 (gờ địa phương). Ảnh: Reuters

“Tôi sẽ bỏ phiếu cho một chiến binh”

Xuất hiện ngay trước khi bà Clinton phát biểu là người con gái Chelsea Clinton. Trong bài phát biểu, Chelsea đã chia sẻ nhiều kỷ niệm về cuộc sống riêng. “Tôi xuất hiện đêm nay, tự hào là một thành viên đảng Dân chủ, là một người mẹ, và đặc biệt là một người con đầy tự hào trong buổi tối hôm nay”.

Từ kinh nghiệm cá nhân khi đã trở thành mẹ, Chelsea nói: “Khi tôi chăm sóc các con, tôi nghĩ đến người mẹ tuyệt vời của tôi”. “Con gái tôi, Charlotte, rất thích nói chuyện với bà ngoại qua Facetime. Dù mẹ bận rộn với công việc như thế nào, bà vẫn dành thời gian để nói chuyện với các cháu”.

Chelsea nói một trong những ký ức sớm nhất của cô về mẹ là mỗi đêm được bà luôn kể chuyện Goodnight Moon. “Dù chuyện gì xảy ra trong cuộc đời tôi, mẹ luôn xuất hiện để ủng hộ tôi”.

Chelsea cho biết cô được bố mẹ nuôi dưỡng trong môi trường khiến cô cảm thấy mình là đứa trẻ may mắn nhất thế giới. “Bố mẹ ủng hộ tôi có ý kiến và đưa ra quan điểm. Tôi chưa từng nghi ngờ việc cha mẹ quan tâm đến những suy nghĩ và ý tưởng của tôi. Đó là cảm giác được trân trọng và yêu thương. Đây cũng là điều mà mẹ tôi mong muốn đem lại cho mọi đứa trẻ. Đó là ý nghĩa cuộc đời của bà”.

Clinton nhan de cu ung vien TT:
Chelsea chia sẻ nhiều kỷ niệm về mẹ của cô. Ảnh: Reuters

Chelsea cho biết, là con gái của Hillary, cô đã có những cái nhìn rất đặc biệt về cách mẹ quyết tâm theo đuổi những mục tiêu của bà. “Mẹ tôi đã dạy rằng Các cơ quan công quyền được sinh ra để phục vụ người dân”, Chelsea nói.

Cũng có những khoảnh khắc thất vọng, như mùa hè năm 1994 khi Hillary thua cuộc trong cuộc chiến cải cách y tế của bà, Chelsea kể.  “Mẹ tôi chỉ cần ít thời gian để lấy lại tinh thần. Những buổi tối cả nhà cùng xem phim chắc chắn đã giúp bà. Bố tôi thì thích phim Học viện cảnh sát, nhưng tôi và mẹ thì lại thích Kiêu hãnh và Định kiến. Sau đó mẹ tôi trở lại với công việc”, con gái của cựu ngoại trưởng Mỹ kể.

“Mọi người luôn hỏi tôi, bà ấy làm điều đó như thế nào? Làm sao bà ấy có thể tiếp tục? Tôi trả lời rằng, vì mẹ tôi chưa bao giờ quên mẹ đang đấu tranh vì ai”.Tôi biết ơn vì là con của mẹ, tôi biết ơn vì mẹ là bà ngoại tuyệt vời của 2 đứa con của tôi. Tôi luôn tự hào về mẹ trong mọi ngày.”

Chelsea kết thúc bài phát biểu: “Tháng 11 năm nay, tôi sẽ bỏ phiếu cho một người phụ nữ là hình mẫu của một người mẹ và một nhà hoạt động, một người tiến bộ sẽ bảo vệ hành tinh chúng ta khỏi biến đổi khí hậu, bảo vệ cộng đồng khỏi bạo lực súng đạn. Người đã khẳng định rằng nữ quyền cũng là nhân quyền, quyền của người LGBT cũng là nhân quyền. Tôi sẽ bỏ phiếu cho một chiến binh mà không bao giờ bỏ cuộc, và tin rằng chúng ta sẽ có thể làm tốt hơn khi đoàn kết”.