Chủ tịch Cuba kêu gọi tăng cường quốc phòng trước mối đe dọa của Trump

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cáo buộc chính quyền Trump đẩy quan hệ Hoa Kỳ-Cuba đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và kêu gọi người Cuba tăng cường quốc phòng và kinh tế.

Theo Reuters, phát biểu bế mạc Quốc hội, ông Diaz-Canel cho biết Hoa Kỳ “đàn áp tài chính hết mức” khiến việc nhập khẩu hàng hóa và tài nguyên thiết yếu của Cuba trở nên khó khăn.

Nền kinh tế Cuba bị đình trệ trong những năm gần đây tương tự đồng minh chiến lược Venezuela, dẫn đến việc các cơ quan nhà nước cắt giảm sử dụng nhiên liệu và năm nay nước này thiếu các hàng hóa cơ bản như bánh mì, thịt gà và trứng.

Việc chính quyền Trump gia tăng các biện pháp trừng phạt cũng khiến Cuba thiếu hụt nguồn tiền.

Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez trước đó kêu gọi chính phủ thắt lưng buộc bụng hơn nữa và tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nhập khẩu, vì nguồn ngoại hối giảm và tín dụng cho nguồn cung và đầu tư trở nên khó khăn hơn.

“Xuất khẩu không tăng trưởng theo kế hoạch. Mức đầu tư nước ngoài mà nền kinh tế cần không thành hiện thực,” ông Gil nói.

Cuba phụ thuộc vào nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp nhiên liệu và thực phẩm, và mua vật tư bằng ngoại tệ mà họ kiếm được từ xuất khẩu.

Chính phủ đã vật lộn để giữ tăng trưởng kinh tế và dự báo tăng 1,5% GDP trong năm nay sau mức tăng 1,2% vào năm ngoái.

Chính quyền Trump tuyên bố Cuba chịu trách nhiệm cho sự tồn tại của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro và áp các lệnh trừng phạt mới đối với Cuba, quốc gia Cộng sản mà nền kinh tế vốn đã tê liệt vì bị cấm vận.

Theo BBC

SHARE