Chống nhập cư, ông Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa đến từ Mexico trong nỗ lực hạn chế nhập cư bất hợp pháp.

Trong một dòng tweet, ông Trump nói rằng từ ngày 10/6, mức thuế 5% sẽ được áp dụng và sẽ tăng từ từ “cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được khắc phục”.

Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải quyết những gì ông tuyên bố là một cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam nước Mỹ.

Lực lượng biên phòng nói họ bị quá tải, nhưng giới chỉ trích nói họ đang ngược đãi những người nhập cư.

Jesus Seade, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mexico tại Bắc Mỹ, cho biết mức thuế này sẽ là “thảm họa”.

“Nếu mức thuế này được đưa ra, chúng tôi phải phản ứng mạnh mẽ,” ông nói với các phóng viên.

Trong chiến dịch tranh cử và trong suốt thời gian đương nhiệm, Tổng thống Trump đã tìm kiếm khoản quỹ để xây dựng một bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng Hai trong nỗ lực dùng các quỹ liên bang để phục vụ cho việc xây bức tường, nhưng một thẩm phán đã ngăn chặn nỗ lực của ông vào tháng Năm.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm 30/5 rằng tổng thống sẽ sử dụng Đạo luật Thẩm quyền Tình trạng Khẩn cấp Kinh tế Quốc tế để thực hiện chính sách thuế quan mới đối với Mexico.

Thông báo được đưa ra cùng ngày mà Nhà Trắng nói với Quốc hội rằng họ dự định theo đuổi một thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada.

Trump đã tuyên bố gì?

Mức thuế 5% sẽ được áp dụng và sẽ từ từ tăng đến 25% "cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được khắc phục".
Mức thuế 5% sẽ được áp dụng và sẽ tăng từ từ đến 25% “cho đến khi vấn đề nhập cư bất hợp pháp được khắc phục”

Trong một tuyên bố của Nhà Trắng, ông Trump cho biết mức thuế sẽ tăng 5% mỗi tháng cho đến ngày 1/10, khi tỷ lệ này đạt 25%.

Thuế quan sẽ duy trì ở mức đó “trừ khi và cho đến khi Mexico ngăn chặn đáng kể dòng người vượt qua lãnh thổ của họ bất hợp pháp”, ông nói.

“Trong nhiều năm, Mexico đã không đối xử công bằng với chúng ta – nhưng hiện tại chúng ta đang khẳng định quyền của mình với tư cách là một quốc gia có chủ quyền,” tuyên bố cho biết.

Tổng thống cũng nhắm vào các đối thủ đảng Dân chủ Mỹ, cáo buộc họ hoàn toàn “không có trách nhiệm gì” đối với an ninh biên giới.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đang dùng luật pháp để ngăn chặn những nỗ lực của chính quyền Trump trong việc xây dựng bức tường biên giới, nói rằng nó lãng phí tiền bạc và sẽ không ngăn chặn di dân bất hợp pháp.

Giới phê bình cho rằng lực lượng biên phòng dưới thời chính quyền Trump đang quá nặng tay trong việc kiểm soát di cư tại biên giới Mỹ-Mexico, và dẫn chứng cái chết của sáu trẻ em di cư bị Mỹ giam giữ kể từ tháng Chín.

Thuế quan sẽ ảnh hưởng gì?

Thi thể của Jakelin Caal, một trong sáu trẻ di cư thiệt mạng, được chôn cất tại quê nhà của cô bé ở Guatemala
Thi thể của Jakelin Caal, một trong sáu trẻ di cư thiệt mạng, được chôn cất tại quê nhà của cô bé ở Guatemala

Mexico được biết đến với các sản phẩm nông nghiệp như bơ và rượu Tequila, nhưng quốc gia này cũng là một trung tâm sản xuất lớn và đại bản doanh của nhiều công ty Mỹ.

Mexico sản xuất hàng trăm ngàn xe hơi mỗi tháng, và cũng là nơi đặt trụ sở của các công ty công nghệ và hàng không vũ trụ. Đây là một trong những nước thuộc nhóm kinh tế G20.

Các công ty Mỹ Ford, General Motors, John Deere, IBM và Coca Cola đều đang hoạt động ở Mexico, cũng như hàng ngàn công ty đa quốc gia khác.
Theo BBC