Chính quyền Trump cảnh cáo Iran sau vụ thử tên lửa

0
7

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: Reuters.

Phát biểu của ông Flynn đánh dấu sự thay đổi đột ngột về giọng điệu với Iran của bộ máy Trump so với chính quyền của cựu tổng thống Barack Obama. Đây cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất cho một nước đối thủ với Mỹ kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống.

Tại lần xuất hiện đầu tiên trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Flynn khẳng định việc Iran phóng thử tên lửa đạn đạo đã vi phạm nghị quyết năm 2015 của Hội đồng Bảo an.

“Vụ phóng tên lửa và việc phiến quân Houthi được Iran ủng hộ đã tấn công tàu hải quân của Saudi Arabia cho thấy hành vi gây bất ổn của Iran trên khắp Trung Đông”, Reuters dẫn lời Flynn.

Cố vấn an ninh Mỹ nói thay vì cảm ơn Mỹ về thoả thuận hạt nhân, “Iran cảm thấy bạo dạn hơn. Do vậy, hôm nay chúng tôi chính thức cảnh cáo Iran”.

Tuy nhiên, ông Flynn không tiết lộ thêm về những bước đi tiếp theo của Mỹ sau sự việc này. Trong khi đó, 3 quan chức cấp cao nói với báo chí tại Nhà Trắng rằng chính quyền đang xem xét hàng loạt biện pháp, bao gồm cả cấm vận kinh tế.

Ngày 29/1, Iran đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa đạn đạo nhưng mãi đến ngày 1/2 mới chính thức xác nhận. Tehran khẳng định hành động này không vi phạm thoả thuận hạt nhân được ký vào năm 2015 cũng như các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

SHARE