Cảnh sát Thái Lan biết có đánh bom nhưng không cảnh báo

0
15

Một sĩ quan của lực lượng rà phá bom của Thái Lan tại hiện trường ở Hua Hin. Ảnh: EPA

Các vụ đánh bom (ít nhất 11 vụ) xảy ra ở 5 tỉnh miền Nam Thái Lan trong vòng chưa đầy 24 giờ. Ngoài 4 người thiệt mạng, còn có hàng chục người khác bị thương, trong đó có không ít du khách nước ngoài khiến chính quyền nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Úc… đều phát cảnh báo người dân thận trọng đối với “thiên đường du lịch” này.

Loạt vụ đánh bom xảy ra ngay trước thềm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của Hoàng hậu Sirikit và chỉ vài ngày trước khi tròn 1 năm xảy ra vụ đánh bom tại một đền thờ Hồi giáo ở thủ đô Bangkok khiến 20 người thiệt mạng.

Theo Daily Mail, cảnh sát Thái Lan đã thừa nhận họ biết sẽ xảy ra đánh bom nhưng không đưa ra cảnh báo trước.

Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan Chakthp Chaijinda nói với báo giới ở Bangkok rằng lực lượng cảnh sát đã có thông tin tình báo về một vụ tấn công sẽ xảy ra nhưng họ không có thông tin cụ thể về thời gian và địa điểm.

“Chúng tôi không biết ngày nào sẽ xảy ra” – ông Chaijinda nhấn mạnh.

Giới chức Thái Lan cũng khẳng định họ tin rằng những vụ tấn công này mang tính chất địa phương vào không liên quan tới khủng bố.

Theo ABC News, ông Chaijinda cũng như Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho rằng các vụ tấn công bạo lực này có thể là sự phản ứng với hiến pháp mới.

“Có thể có một nhóm không nhất trí với hiến pháp mới và cố tình tìm cách gây bất ổn và làm mất lòng tin của du khách” – Tướng Chaijinda nói.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ngày 12-8 đã lên án các vụ đánh bom ở Thái Lan nói trên, đồng thời ông bày tỏ “hy vọng những kẻ thực hiện các vụ việc này sẽ nhanh chóng bị đưa ra xét xử”.

(Theo ABC)