Cảnh sát ở California có thể tịch thu súng mà không cần báo trước

0
13

Súng được cảnh sát Los Angeles trưng bày sau khi mua lại từ người dân. (LAPD)

Nếu người trong gia đình tin rằng một thân nhân của họ đang gây ra một mối nguy hiểm cho chính đương sự, hoặc cho những người khác, đều có thể nhờ cảnh sát xin một thẩm phán cho một lệnh cấm tạm thời, nhằm tránh bạo động do súng gây ra. Đây là luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng Giêng, 2016. Lệnh cấm này sẽ cho phép cảnh sát được tịch thu súng của một người trong 21 ngày.

Các nhà lập pháp tiểu bang đã chấp thuận dự luật AB1014, và Thống Đốc Jerry Brown đã ký để biến dự luật này thành đạo luật, sau khi xảy ra một vụ bắn nhiều người trong năm 2014 tại Isla Vista, gần trường University of California, Santa Barbara. Trong vụ này, sáu người bị giết chết và 14 người bị thương. Trước khi vụ nổ súng xảy ra, cảnh sát đã đến gặp kẻ bắn súng là Elliot Rodger, sau khi cha mẹ anh ta bày tỏ sự lo ngại về sức khỏe tâm thần và những lời lẽ giận dữ trên mạng Internet của anh ta về các phụ nữ.

Nhưng các viên chức cảnh sát kết luận rằng Rodger, 22 tuổi, không phải là một mối nguy cơ. Họ quyết định rằng họ không có lý do nào dựa trên pháp luật lúc ấy để khám xét căn nhà chung cư của Rodger, nơi anh ta tích trữ súng, đạn và dao.

Theo luật mới có hiệu lực từ đầu năm 2016, một lệnh kiềm chế có thể được ban hành mà không cần cho đương sự. Nói cách khác, một thẩm phán có thể ra lệnh mà không cần phải nghe lời khai từ người ấy, nếu có căn cứ hợp lý để tin rằng đương sự là một mối đe dọa cho tính mạng của mình hoặc của người khác, dựa trên những lời tường thuật của gia đình và cảnh sát.

Luật mới này cho phép cảnh sát yêu cầu người ấy phải giao nộp vũ khí. Luật cũng cho phép xem xét kỹ lưỡng hơn về tình trạng tâm thần của đương sự.

Sau ba tuần, đương sự có thể phản đối quyết định của thẩm phán. Đây là một khoảng thời gian ngắn, cho phép nhà chức trách có đủ thời gian để xúc tiến thủ tục đúng cách.

Luật pháp California cấm một người không được sở hữu súng, nếu họ đã phạm một tội bạo động, hoặc từng bị cưỡng ép vào một bệnh viện tâm thần. Cảnh sát cũng có thể tịch thu súng, nếu chuyên gia trị liệu có giấy phép hàng nghề thông báo cho họ biết rằng một người nào đó là một mối nguy cơ cho sự an toàn của chính họ, hoặc cho sự an toàn của những người khác.

Luật mới cũng tương tự như việc xin tòa cho một lệnh kiềm chế người có thể gây bạo hành trong gia đình, mà không cần phải có việc kết án xảy ra trước đó.

Đây là cơ hội cho các chuyên gia có thể khám bệnh và cung cấp một bản phân tích về tình trạng tâm thần của một người.

Các nhóm bênh vực quyền sở hữu súng đã lên tiếng phản đối luật mới. Họ lập luận rằng luật này có thể vi phạm quyền của một người sở hữu một khẩu súng, căn cứ theo Đệ Nhị Tu Chính Án

:VD:

SHARE