Camera đã ghi lại cảnh côn đồ tấn công 2 luật sư tại Chương Mỹ (Hà Nội)

0
7

2 luật sư bị hành hung tại Chương Mỹ (Hà Nội).

Liên quan đến vụ 2 luật sư bị hành hung tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vào chiều 3.11, Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm, Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, vụ việc có mức độ nghiêm trọng và sự vụ đã được báo cáo đến Ban chủ nhiệm Liên đoàn luật sư TP.Hà Nội và Liên đoàn luật sư Việt Nam. Trong sáng nay (4.11), Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an TP.Hà Nội đề nghị chỉ đạo khởi tố vụ án và làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích luật sư Trần Thu Nam và cướp tài sản của luật sư Lê Văn Luân.

Trước đó, vào đầu giờ chiều 3.11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, vụ án đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai thì bị một nhóm côn đồ đi xe máy chặn ô tô, mở cửa xe đánh đập truy đuổi, gây thương tích cho 2 luật sư và cướp 1 điện thoại hiệu LG của Luật sư Lê Văn Luân.

Ngay sau khi nhận được tin 2 luật sư bị tấn công trong quá trình tác nghiệp, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã ngay lập tức tiếp nhận sự việc và chỉ đạo Ban Bảo vệ quyền lợi luật sư xác minh, nắm tình hình vụ việc. Luật sư Trần Đình Triển, Phó Chủ nhiệm Trưởng ban Bảo vệ quyền lợi luật sư cùng với Luật sư Nguyễn Hà Luân đã trực tiếp xuống huyện Chương Mỹ làm việc.

Luật sư Trần Đình Triển cho biết: “Khoảng 19h15 ngày 3.11, chúng tôi xuống huyện làm việc với lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ, nhằm nắm bắt sự việc và có những kiến nghị đến các cấp thẩm quyền đúng tính chất vụ việc và không sai lệch về nội dung vụ việc nhưng không có ai trực. Người trực ban trả lời: “Lãnh đạo và điều tra đang xuống hiện trường và Ủy ban nhân dân xã”.

Luật sư Triển đã xuống hiện trường nhưng được nhân dân cho biết từ 17h đến nay không thấy có ai đến làm việc tại đây. Khi vào làm việc tại Ủy ban nhân dân xã thì Phó Trưởng Công an xã trả lời: “Từ chiều đến giờ không thấy Công an huyện đến làm việc”.

Khoảng 21h, 2 luật sư đã trở lại trụ sở Công an huyện Chương Mỹ thì được trực ban trả lời “Lãnh đạo Công an huyện đi vắng hết cả, không có ai trực”

Trao đổi với phóng viên, luật sư Triển cho biết, “dù chưa làm việc được với lãnh đạo huyện Chương Mỹ nhưng không khó để tìm ra thủ phạm của vụ việc này” bởi có nhiều bằng chứng được ghi nhận xung quanh vụ việc.

Thứ nhất, ngay khi 2 luật sư còn đang làm việc trong gia đình bà Đỗ Thị Mai, thì đã có người dân vào báo, có 2 công an viên xã Đông Phương Yên đang theo dõi quanh nhà bà Mai.

Thứ hai, trong 8 người hành hung 2 luật sư thì có 6 người bịt mặt, 2 người không bịt mặt và 2 luật sư cũng đã nhận ra một trong số 2 người không bịt mặt là công an viên.

Thứ ba, vụ việc xảy ra bên cạnh 1 cửa hàng vật liệu xây dựng Thái Thùy Linh có gắn camera theo dõi 24/24 và hoàn toàn có thể sử dụng đoạn ghi hình này để làm bằng chứng.

Kết quả bước đầu đã khẳng định có dấu hiệu của vụ án có tổ chức về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cướp tài sản”.

Cũng trong sáng nay (4.11), phóng viên báo Lao động đã gặp gỡ luật sư Trần Thu Nam tại bệnh viện Việt Pháp để tái khám, kiểm tra các vết thương. Theo chuẩn đoán, luật sư Nam bị xuất huyết giác mạc, dập xoang, gãy xương mũi, xung quanh mắt bị tổn thương vành kính. Hiện tại, luật sư Nam đang phải uống các loại thuốc chống phù nề và tiếp tục theo dõi vùng xương mũi để mổ nếu như có diễn biến phức tạp.

Luật sư Trần Thu Nam, luật sư Lê Văn Luân và một số luật sư khác nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Đỗ Đăng Dư bị chết tại Trại giam số 3 Hà Nội là làm việc đúng pháp luật. Vì vậy, phía Đoàn luật sư TP.Hà Nội đề nghị cơ quan Công an và Viện KSND khẩn trưởng chỉ đạo, điều tra, xử lý vụ việc này thật khách quan, đúng pháp luật.

Theo Lao động