Cam Bốt : Gia đình Hunsen thống trị nền kinh tế

0
15

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen

Hôm nay, ngày 07/07/16, tổ chức phi chính phủ Global Witness tố giác Thủ tướng Hun Sen đã sắp xếp cho các thành viên trong gia đình ông nắm quyền điều hành nhiều công ty chủ chốt của nước này.

Tổ chức Global Witness cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nước ngoài nên thận trọng khi chọn lựa đối tác ở Cam Bốt. Do thiếu minh bạch và nạn tham nhũng tràn lan, tất cả các trao đổi thương mại đều có liên quan tới chính phủ Cam Bốt, vì thế nguy cơ cho các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tăng.

Tổ chức phi chính phủ này giải thích với hãng tin AFP là trước đây ông Hun Sen đã khoá chặt chính trường Cam Bốt và giờ đây ông cũng làm điều tương tự với nền kinh tế.

Khi phân tích dữ liệu tài chính của các tập đoàn, Global Witness đã phát hiện ra 21 thành viên trong gia đình Thủ tướng Hun Sen nắm tổng giá trị cổ phần lên tới 200 triệu đô la Mỹ trong hơn 100 doanh nghiệp Cam Bốt. Và đây mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Người thân của ông Hun Sen tham gia vào tất cả các lĩnh vực mang lại nhiều lợi nhuận nhất như nông nghiệp, năng lượng, truyền thông, … và cả các lĩnh vực có nhiều tham nhũng nhất như khai thác mỏ và bất động sản. Sự tham gia độc quyền này gây nhiều tác hại về con người và môi trường, vì nhiều doanh nghiệp của gia đình ông Hun Sen không tuân thủ pháp luật.

Gia đình ông Hun Sen cũng là đối tác quan trọng của nhiều tập đoàn quốc tế như Apple, Nokia, Visa, Unilever, Proctor & Gamble và Honda.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của chính phủ Cam Bốt đã bác bỏ báo cáo trên, cho rằng báo cáo này là chỉ nhằm mục đích làm thủ Tướng mất uy tín nên không làm chính phủ Cam Bốt phải bận tâm.

RFI

SHARE