California: Xe buýt tông vào xe truck, 13 chết, 31 bị thương

0
9
This photo provided by KESQ NewsChannel 3/CBS Local 2 shows the scene of crash between a tour bus and a semi-truck on Interstate 10 near Desert Hot Springs, near Palm Springs, in California's Mojave Desert Sunday, Oct. 23, 2016. Multiple deaths and injuries were reported. (Chris Tarpening/KESQ NewsChannel 3/CBS Local 2 via AP)

Lực lượng cấp cứu dùng cần cẩu cẩu chiếc xe truck lên để cứu nạn nhân trong xe buýt. (Hình: Chris Tarpening/KESQ NewsChannel 3/CBS Local 2 via AP)

DESERT HOT SPRINGS, California (NV) – Một xe buýt chở khách du lịch đâm vào phía sau thùng xe truck trên một xa lộ ở miền Nam California sáng sớm Chủ Nhật, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và ít nhất 31 người bị thương, một số người bị nặng, theo cảnh sát tiểu bang California cho biết.

Chiếc xe buýt chạy với vận tốc cao hơn chiếc xe truck, nhưng hiện chưa rõ đó có phải là tốc độ đúng trên xa lộ 10, đoạn ngay phía Bắc thành phố nghỉ mát Palm Springs hay không, ông Jim Abele, chỉ huy cảnh sát California phụ trách khu vực biên giới, nói với báo giới.

“Vận tốc của xe buýt rất lớn đến nỗi khi chiếc xe truck, đuôi của xe chỉ cách đầu xe buýt chừng 5 mét,” ông Abele nói tại cuộc họp báo. “Quý vị có thể thấy sức mạnh của xe buýt đâm vào xe truck.”

Ông Abele nói hiện chưa biết có yếu tố uống rượu lái xe, sử dụng ma túy, hoặc mệt mỏi, liên quan đến tai nạn, xảy ra cách Los Angeles 100 dặm về phía Đông, hay không.

Chiếc xe buýt thuộc công ty USA Holiday đang trở về Los Angeles, sau khi ghé thăm sòng bài Red Earth Casino ở Thermal, khoảng 25 năm về phía Đông Nam Palm Springs. Tài xế xe buýt bị thiệt mạng, và tài xế xe truck bị thương nhẹ.

Hành khách nói rằng hầu hết mọi người đang ngủ khi tai nạn xảy ra lúc 5 giờ 17 phút sáng.

Ông Abele nói ông không tin chiếc xe buýt sản xuất năm 1996 có dây an toàn cho hành khách, và xe cũng không có hộp đen để thu lại những gì xảy ra như các xe đời mới.

Chiếc xe buýt được kiểm tra năm 2014, năm 2015, và năm nay, không có bất cứ vấn đề gì liên quan đến máy móc, ông Abele nói.

Hồ sơ trên trang web của Cơ Quan An Toàn Xe Hơi Liên Bang cho thấy chiếc xe chưa bao giờ bị đụng, có được kiểm tra hôm 22 Tháng Mười, 2014, và tất cả đều đạt yêu cầu.

Đầu xe buýt bị đâm vào phía sau thùng xe truck, và mảnh vụn bay tung tóe trên xa lộ.

Nhân viên cứu hỏa phải dùng thang để leo vào cửa sổ xe buýt lôi thi thể nạn nhân và dùng cần cẩu để nâng thùng xe truck lên để có thể vào xe buýt dễ dàng hơn.

Đầu xe buýt hoàn toàn nát bấy.

Có 14 người bị thương được chở vào Desert Regional Medical Center ở Palm Springs, trong đó có năm người trong tình trạng nguy kịch, ba người bị thương nặng, và sáu người bị thương nhẹ, ông Rich Ramhoff, đại diện bệnh viện, nói.

Mười một người bị thương nhẹ được đưa vào Eisenhower Medical Center ở Rancho Mirage, ông Lee Rice, phát ngôn viên bệnh viện, nói.

Năm người khác bị thương nhẹ được đưa vào JFK Memorial Medical Center ở Indio, bà Linda Evans, đại diện bệnh viện, nói.

Cảnh sát viên Stephanie Hamilton của California trước đó nói với nhật báo Desert Sun ở Palm Springs rằng tài xế là một trong những người chủ của USA Holiday, có văn phòng tại Los Angeles. Công ty có một xe buýt và một tài xế, theo Cơ Quan An Toàn Xe Hơi Liên Bang.

Điện thoại gọi đến công ty để lại lời nhắn và tin nhắn trên Facebook vẫn chưa có ai trả lời.

Trang Facebook của công ty nói về các chuyến du lịch đi từ Los Angeles đến các sòng bài trong vùng Coachella Valley và Las Vegas.

Cảnh sát California cho biết tất cả các làn xe đi về hướng Tây trên xa lộ 10 đều bị đóng, và giao thông được hướng dẫn qua hướng khác.

:NV:

SHARE