Cai tù ‘không biết’ kế hoạch vượt ngục New York

0
7

Gene Palmer (trái) tại tòa án Plattsburgh Town Court hôm 24 Tháng Sáu. (Hình: Rob Fountain/The Press-Republican via AP)

Người cai tù bị cáo buộc giúp hai tù New York vượt ngục thú nhận từng cung cấp dụng cụ, sơn, hamburger đông lạnh, nhưng cũng nói không hề biết kế hoạch vượt ngục.

Người cai tù, Gene Palmer, được cho tại ngoại với tiền thế chân $25,000, bị cáo buộc vận chuyển đồ cấm trong tù, hành xử không đúng nội quy và giả mạo chứng cứ.

Trước Palmer, bà Joyce Michell, một nhân viên nhà tù, cũng bị cáo buộc giúp tù vượt ngục.

Ông Palmer nói “không biết những trợ giúp của mình đã giúp cho Matt và Sweat vượt ngục dễ dàng hơn.” Theo tờ khai của Palmer với giới điều tra.

Ðại diện Công Tố, Andrew Wylie, nói rằng dựa trên lời khai của Palmer và kết quả của máy trắc nghiệm nói dối, giới điều tra không tin rằng Palmer tham gia một cách có ý thức vào vụ vượt ngục.

Nội dung tờ khai cho thấy, Palmer cung cấp cho Matt những thứ bao gồm sơn và cọ. Bốn lần, trong tám tháng, Palmer cung cấp cho Sweat các vật dụng bao gồm kèm đầu nhọn và dụng cụ mở vít. Palmer cũng thừa nhận để cho Sweat truy cập vào “catwalk” và các hộp điện để người tù có thể nấu ăn ngay tại chỗ – Sweat đã lợi dụng sơ hở này cho cuộc vượt ngục sau đó.

Một tuần trước khi vượt ngục, Palmer trao cho Matt một pound thịt bò đông lạnh, do Mitchell yêu cầu.

“Matt cho tôi tranh và cung cấp thông tin về các hoạt động bất hợp lệ của tù nhân,” Palmer khai với giới điều tra. “Ðổi lại, tôi cho anh ta sơn, cọ, thịt bằm và thay đổi các hộp điện trong khu vực ‘catwalk.’”

Phía công tố nói bà Mitchell khai đã giấu các dụng cụ vượt ngục trong gói thịt đông lạnh.

Sau đó, bà ta đặt thịt vào tủ lạnh trong khu vực may đồ – nơi bà làm người hướng dẫn. Ðoạn, Palmer mang thịt này đến cho Sweat và Matt. Hai tù nhân này được giam ở khu vực cho phép nấu nướng.

Phía công tố nói các nhà điều tra không có chứng cứ Palmer biết trong gói thịt có thiết bị dùng để vượt ngục.

Sau khi vụ vượt ngục xảy ra, Palmer đốt và mang chôn các bức tranh của người tù.

Hiện Palmer bị ngưng việc nhưng, theo lời luật sư, sẽ không nhận có tội. Nhận tranh của tù nhân, đổi lấy kèm và đồ mở vít, là tội nhẹ. Trong trường hợp của Palmer, tội hủy chứng cứ là do đốt và che giấu tranh vẽ.

Sweat và Matt trốn khỏi trại tù được canh gác cẩn mật nhất New York vào ngày 6 Tháng Sáu. Sweat, 35 tuổi, bị tù chung thân không ân xá vì giết một cảnh sát viên. Matt, 49 tuổi, bị án 25 năm đến chung thân trong vụ bắt cóc, tra tấn và giết người “boss” cũ của mình.

Palmer, 57 tuổi, làm việc tại trại tù hơn 27 năm với mức lương căn bản hiện tại là $72,644. Palmer biết Matt và Sweat được hơn 5 năm nay.

Palmer từng than về sự căng thẳng của công việc. Trong một lần trả lời phỏng vấn của New York’s North Country Public Radio năm 2000, Palmer nói “với số tiền người ta trả bạn, bạn sẽ làm việc đến sói đầu, bạn sẽ bị cao áp huyết, bạn sẽ nghiện rượu, bạn sẽ ly dị, và rồi bạn sẽ tự tử.”

Palmer là một người có khiếu văn nghệ. Ông hát, chơi guitar và keyboard cho ban nhạc Just Us, chuyên hát các nhạc phẩm thời “baby boomer” của Johnny Cash và Bon Jovi.

Khoảng 1,100 cảnh sát viên từ liên bang đến tiểu bang đến địa phương tham gia cuộc truy lùng Matt và Sweat trong ngày 25 Tháng Sáu. Khu vực tìm kiếm rộng 75 dặm vuông, đa số là rừng rậm.

Hai kẻ đào tẩu trốn đến nay được hơn 20 ngày. Trong lịch sử New York, chưa có kẻ đào tẩu nào trốn được lâu hơn 2 ngày

:NV:

SHARE