Biển Đông : Mỹ muốn Trung Quốc dừng các hoạt động “có vấn đề”

0
8

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị – REUTERS /Saul Loeb

Đúng như chờ đợi, vấn đề Biển Đông đã chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc hội đàm song phương giữa hai Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc diễn ra hôm nay, 05/08/2015 bên lề hội nghị ASEAN tại Kuala Lumpur.

Theo tin từ phía Mỹ, Ngoại trưởng John Kerry đã nhấn mạnh trở lại mối quan ngại của Mỹ về các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tiến hành tại Biển Đông, và yêu cầu Bắc Kinh đình chỉ mọi hoạt động « có vấn đề », trong đó có việc quân sự hóa các hòn đảo.

Theo một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ trong phái đoàn của ông John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ đã xác nhận trở lại với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị rằng Washington đã không thiên vị bên nào trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng mong muốn các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Kerry cũng nhắc lại Mỹ lo ngại trước tiến trình « quân sự hóa » các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh kiểm soát tại vùng quần đảo Trường Sa. Theo quan chức Mỹ, ông Kerry đã « khuyến khích Trung Quốc, cùng với các bên tranh chấp khác, đình chỉ các hành động có vấn đề để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại giao ».

Trong một phát biểu ngắn gọn với các phóng viên sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã xác nhận là vấn đề Biển Đông đã được hai bên đề cập tới khi cho rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi « các cuộc thảo luận hòa bình » để giải quyết tranh chấp Biển Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc không cho biết gì thêm, nhưng hôm thứ Hai, 03/08 vừa qua, ông đã bác bỏ trước những lời kêu gọi các bên « đóng băng » các hoạt động ở Biển Đông, cho rằng đó là điều « không thực tế ».

Tại hiện trường, Bắc Kinh không có dấu hiệu cho thấy là họ dừng công việc xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp, thậm chí còn tố cáo ngược lại rằng chính Hoa Kỳ mới là nước đang quân sự hóa Biển Đông bằng những cuộc tuần tra và tập trận chung.

Trong một cuộc gặp riêng với các đối tác ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh trở lại mong muốn của Hoa Kỳ về một Biển Đông ổn định : « Chúng tôi muốn đảm bảo sự an toàn cho các ngư trường và tuyến đường biển quan trọng, và muốn rằng các tranh chấp trong khu vực được xử lý một cách hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế ».

:I:

comments

SHARE