Bị chế giễu, công an Đồng Nai bắt ‘nguội’ đại ca giang hồ

 Bị công luận chế giễu trong vụ giang hồ vây xe chở đồng nghiệp, Công An Biên Hòa đã ra lệnh bắt khẩn cấp đại ca giang hồ ở khu chợ Điều, phường Long Bình, do đã điều động đàn em “gây rối trật tự công cộng.”

Ngày 15 Tháng Sáu, 2019, Công An thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã ra lệnh bắt ông Ngô Văn Giang (tự Giang “36”), một đại ca giang hồ ở khu chợ Điều, phường Long Bình (thành phố Biên Hòa), để điều tra về tội “gây rối trật tự công cộng.”

Theo báo VNExpress, ông Giang “đã huy động hàng chục đàn em xăm trổ kéo đến nhà hàng Lam Viên, xã Hiệp Hòa An, gây náo loạn khu vực cũng như rượt theo chặn, bao vây xe hơi chở nhóm bốn người, trong đó có hai cán bộ Công An tỉnh Đồng Nai và một đại tá về hưu.”

Trước đó hôm 12 Tháng Sáu, hai trung tá Phòng Quản Lý Hành Chính và Trật Tự Xã Hội Công An Đồng Nai là ông Đinh Tú Anh và Nguyễn Quang Trường, cùng Đại Tá Huỳnh Bảo Hùng, cựu trưởng phòng Phòng Cháy Chữa Cháy và Cứu Hộ Cứu Nạn Biên Hòa, và ông Phạm Văn Hiền (35 tuổi, doanh nhân ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) ăn nhậu tại phòng VIP 2, nhà hàng Lam Viên, thành phố Biên Hòa.

Cũng thời gian này, hai ông Nguyễn Tấn Lương (38 tuổi) và Lê Võ Trường Hải cùng tám thanh niên khác ăn nhậu tại phòng VIP 8 của nhà hàng.

Đến khoảng 2 giờ trưa, ông Hiền say rượu, vừa ra khỏi cửa phòng thì ói mửa trúng vào chân ông Lương nên xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát. Quản lý nhà hàng phải gọi bảo vệ vào can ngăn thì trật tự mới được vãn hồi.

“Đại ca giang hồ” Ngô Văn Giang tại hiện trường vụ bao vây các công an trong xe hơi hôm 12 Tháng Sáu, 2019. (Hình: VietNamNet)

Sau khi giải hòa, ông Hiền và nhóm cán bộ công an đi cùng lên xe hơi rời khỏi quán chạy về hướng Ngã Ba Vũng Tàu. Không đồng ý cho nhóm ông Hiền ra về, ông Lương gọi điện cho ông Giang nhờ đến giúp mình “giải quyết vụ việc.”

Khi xe chở ông Hiền và các công an rời khỏi quán vài trăm mét thì ông Giang chỉ đạo đàn em lên xe bán tải rượt theo chặn đầu, khoảng 10 xe gắn máy khóa đuôi chận lại. Những thanh niên xăm trổ sau đó dùng vật nhọn đâm thủng lốp xe của công an rồi bao vây, hò hét uy hiếp, yêu cầu nhóm người trong xe ra ngoài “nói chuyện.” Sợ nguy hiểm, nhóm công an cố thủ trong xe và gọi điện cho đồng nghiệp cầu cứu.

Khoảng 15 phút sau, nhiều Cảnh Sát 113, Đặc Nhiệm Hình Sự… lần lượt xuất hiện dày đặc hai bên đường để giải vây. Nhóm giang hồ vẫn không cho bốn người trong xe hơi rời đi. Đến khi lãnh đạo Công An thành phố Biên Hòa xuất hiện “thương thuyết” sự việc mới được giải quyết.

Sau khi sự việc xảy ra, trên các trang mạng xã hội tràn ngập những lời nhận xét và chế giễu chính quyền thành phố Biên Hòa và Công An Đồng Nai “hèn với giặc, ác với dân,”  “công an cũng khiếp sợ giang hồ…”

Ký giả Nguyễn Hồng Lam viết trên trang Facebook cá nhân “Hết sức vô lý là việc cả trăm cảnh Cảnh Sát Cơ Động có mặt nhưng không lập tức giải giáp đám côn đồ, kể cả việc phải dùng vũ lực. Bởi, chúng đã cấu thành tội phạm: gây rối trật tự, hủy hoại tài sản và sau đó là cản trở người thi hành công vụ. Không có yếu tố ‘đe dọa nguy hiểm đến tính mạng con tin,’ cho nên yêu cầu này không phải là ưu tiên. Vậy tại sao cơ quan luật pháp phải thương thuyết, đàm phán với đám lưu manh? Trả lời: Vì ai đó muốn điều đó diễn ra, muốn cho thiên hạ thấy. Và thiên hạ đã thấy. Luật pháp đang bị nhạo báng và điều khiển. Công An Đồng Nai nợ công luận một câu trả lời lớn về trách nhiệm.”

Trong khi đó, bạn Lê Ngọc Ánh nhận xét: “Quá đơn giản đây là sự thể hiện rõ nhất của lãnh đạo Công An Đồng Nai và cả hệ thống chính quyền Đồng Nai, chỉ cần xâu chuỗi lại các sự vụ ở Đồng Nai sẽ thấy sự nhu nhược yếu kém hay là vì một lý do nào khác của chính quyền Đồng Nai.”

Theo Người Việt