Bầu cử Pháp: Khủng bố ở Champs Elysees có thể đưa cánh hữu “lên ngôi”

0
13

Bầu cử Pháp. Ảnh: newstatesman.

Giới quan sát chính trị cho rằng, vụ xả súng đẫm máu ở Paris có thể giúp gia tăng triển vọng cho các ứng cử viên cánh hữu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày mai (23/4).

Theo phân tích, vụ một đối tượng nghi là phiến quân Hồi giáo cực đoan bắn chết một sỹ quan cảnh sát và làm bị thương 2 người khác ở đại lộ Champs Elysees tối 20/4 đã đặt vấn đề an ninh lên hàng đầu.

Giáo sư Frederic Encel tại Đại học Kinh doanh Paris cho biết, vụ xả súng có thể đẩy một số cử tri bầu cho thủ lĩnh đảng cực hữu Marine Le Pen và ứng cử viên đảng Cộng hòa trung hữu Francois Fillon. Cả hai ứng cử viên này đều có cương lĩnh tranh cử đặt trọng tâm vào các biện pháp an ninh chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan.

Theo thăm dò mới nhất, ứng cử viên Le Pen và Fillon đang có cuộc chạy đua gay cấn với 2 đối thủ khác là ứng cử viên độc lập theo đường lối trung dung Emmanuel Macron và ứng cử viên Jean-Luc Melenchon.

Cả 4 ứng cử viên có tỷ lệ tín nhiệm quanh mức 20%.

Nếu không ai giành được đa số phiếu trong vòng 1 bầu cử vào ngày mai (23/4) thì 2 ứng cử viên có nhiều phiếu nhất sẽ tham gia cuộc bầu cử vòng 2 vào ngày 7/5./.

Theo VOV

SHARE