Báo Trung Quốc thừa nhận thái độ cứng rắn của ông Donald Trump

0
9

Nhiều tờ báo Trung Quốc lên giọng chỉ trích Mỹ

Ông Navarro từng cáo buộc Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến thương mại hiệu quả chống Mỹ, ông cũng viết một cuốn sách chỉ trích chính sách kinh tế của Bắc Kinh là cuốn Chết bởi Trung Quốc.

Ngay lập tức truyền thông Trung Quốc ngày 23.12 liền bày tỏ sự cảnh báo với hành động của ông Trump. “Nacarro là một người luôn chống lại Trung Quốc đang được chọn trở thành một nhân vật quan trọng trong chính quyền kế tiếp của Mỹ, đây không phải là chuyện đùa”, tờ China Daily viết trong một bài xã luận.

“Chính quyền mới của Mỹ nên biết rằng quan hệ kinh tế giữa hai nước lớn nhất thế giới hiện nay đã quá gắn khít, bất kỳ động thái nào làm ảnh hưởng tới quan hệ này chỉ làm thiệt hại cho cả hai bên”, tờ báo Trung Quốc viết.

“Trung Quốc cần phải đối mặt với thực tế rằng nhóm của ông Trump duy trì một trạng thái cứng rắn với Trung Quốc. Điều này có nghĩa là phải dẹp bỏ mọi sự ảo tưởng và chuẩn bị cho mọi tình huống chính phủ ông Trump có thể tấn công… Nếu Washington dám khiêu khích lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ không ngại đối đầu và gây sức ép với Mỹ”, tờ Global Times (Trung Quốc) lên giọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thì nói rằng Bắc Kinh đang theo dõi chặt sự chuyển tiếp chính quyền ở Mỹ, những định hướng và thay đổi chính sách của họ. “Hai cường quốc có nhiều dự án hợp tác sâu rộng, chỉ có hợp tác mới là hành động đúng đắn”, bà Hoa nhắc nhở.

 (theo Japan Times)