Báo chí Anh viết về sự cố Galaxy Note 7 và công nhân Samsung ở Việt Nam

0
16

Ảnh: Daily Mai.

Trong khi Samsung Electronics cố gắng cứu tên tuổi họ sau vấn đề nổ pin điện thoại Galaxy Note 7, ít nhất họ vẫn được sự ủng hộ của công nhân Việt Nam – Reuters cho biết.

Hàng chục nghìn công nhân Việt Nam liên quan đến việc lắp ráp hơn 1/3 số điện thoại thông minh của Samsung, gồm cả Galaxy Note 7, ở nhà máy tại Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Samsung đến đây 3 năm trước và biến thị trấn nông nghiệp buồn ngủ này thành một thị trấn công nghiệp.

Trong khi Samsung dự đoán rằng họ có thể mất tới 5 tỉ USD vì sự cố cháy nổ pin Galaxy Note 7, thì 13 công nhân được Reuters phỏng vấn bên ngoài nhà máy gần như đều nói rằng công ty của họ sẽ vượt qua. Họ cũng nói Samsung trả lương tốt, đưa ra các phúc lợi tốt và chăm sóc tốt nhu cầu của họ.

“Việc thu hồi Note 7 không có nghĩa là chúng tôi sẽ mất việc hoặc tương tự, Samsung vẫn sản xuất các loại điện thoại khác và các mẫu mới, không chỉ có Note 7” – Nguyễn Thị Hằng, một trong 110.000 công nhân làm việc cho Samsung Electronics ở Việt Nam nói.

Hôm 12.10 Samsung Việt Nam  nói họ sẽ không cắt giảm việc làm trong năm nay do việc ngừng sản xuất Galaxy Note 7, và xuất khẩu của họ vẫn tăng do tăng cường sản xuất các mẫu khác.

Tuy nhiên vẫn có một số công nhân và những người kinh doanh nhỏ không tin rằng hoạt động của Samsung ở Việt Nam không bị ảnh hưởng. Bác sĩ Phùng Minh Ngọc, người mở một phòng khám nhỏ tên “Răng Xinh Samsung” ở Thái Nguyên, lo ngại rằng sự cố Note 7 sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của ông. “Doanh số của họ chắc chắn giảm và việc làm cũng vậy, công nhân sẽ ít hơn và lương của họ cũng có thể bị giảm”.

Một nữ công nhân ở Phổ Yên từ chối nêu tên nói rằng cô lo ngại vì hợp đồng của cô sẽ hết hạn vào tháng 11 tới.

Trong khi đó bức tranh của nhà máy Samsung Việt Nam ở Bắc Ninh mà tờ Daily Mail của Anh đưa ra  hôm 13.10  trong phóng sự làm từ Bắc Ninh thì ảm đạm hơn nhiều.

ảnh 1
Xe chở công nhân tại nhà máy ở Bắc Ninh. Ảnh: Daily Mai.

Bài của Daily Mail nói rằng 50.000 công nhân phản làm việc tới 12 tiếng mỗi ngày ở tổ hợp nhà máy Samsung ở Bắc Ninh, nơi sản xuất ra pin cho Galaxy Note 7.

Những người bên trong nhà máy nói với Daily Mail rằng các nhà điều tra đang kiểm tra những dây chuyền ở nhà máy Samsung tại Bắc Ninh để cố gắng tìm ra nguyên nhân nổ pin điện thoại.

“Chúng tôi rất lo những gì có thể sắp xảy ra” – một nữ công nhân dây chuyền lắp đặt 23 tuổi, đã làm việc cho nhà máy ở Bắc Ninh 2 năm, cho biết.

ảnh 2
Ảnh: Daily Mail.

Galaxy Note 7 được chế tạo tại 2 nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh và Thái Nguyên, cũng như ở Hàn Quốc và Trung Quốc, trong khi pin được đóng gói ở Bắc Ninh – công nhân cho biết.

Các tế bào cho pin – vốn được thiết kế để định hướng những đặc điểm cao cấp của Note 7 như scanner và nạp wifi nhanh, được chế tạo tại một trong những nhà sản xuất của Samsung SDI ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia, nhưng công ty từ chối tiết lộ ở đâu.

Từ đó, các tế bào này được gửi tới nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh để xử lý và đóng gói sẵn sàng để lắp cho điện thoại.

Các tế bào pin được lắp vào một cái khung để làm cho chúng tương thích với điện thoại thông minh này trước khi được niêm phong và đặt vào điện thoại.

Sau đó pin sẽ được đưa vào điện thoại trong một khu vực khác ở tổ hợp nhà máy tại Bắc Ninh.

Daily Mail dẫn lời một công nhân nói: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nhưng một số đồng nghiệp của chúng tôi đã được cho nghỉ với 70% lương và được bảo chờ cho tới khi có thêm việc làm”.

Cúng theo Daily Mail, công nhân nhà máy đã được ban quản lý cảnh báo không nói với ai về những vấn đề bên trong nhà máy Samsung, vì thế tất cả công nhân mà tờ báo phỏng vấn đều giấu tên.

Samsung cho rằng các vụ nổ ban đầu của Galaxy Note 7 là do lỗi tế bào pin.

Một người phát ngôn của Samsung không bình luận gì với Daily Mail về bản chất cuộc điều tra tại nhà máy Samsung SDI ở Bắc Ninh và họ đã tìm được những gì cho đến giờ.

Người phát ngôn nói rằng các tế bào pin được sản xuất ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia, nhưng không khẳng định nhà máy nào gửi tế bào pin đến nhà máy ở Việt Nam.

Theo Lao động