Bắn thử tên lửa từ tầu ngầm: Bình Nhưỡng lại ca ngợi « thành công »

0
10

Tên lửa bắn từ tàu ngầm của Bắc Triều Tiên. Ảnh công bố ngày 24/04/2014.

Bắc Triều Tiên khẳng định ngày 24/04/2016 đã bắn thử thành công một tên lửa từ tầu ngầm vào tối hôm trước. Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin về vụ thử nghiệm. Bình Nhưỡng tỏ ý tự tin có khả năng tấn công Hàn Quốc và Hoa Kỳ ngay khi thấy cần thiết. Vụ thử lần này, được cho là gần thành thành công, thể hiện bước tiến đáng kể về mặt công nghệ của Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng cho thấy mối đe dọa hạt nhân tăng thêm một bậc.

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias giải thích thêm :

Hết lần thử này tới lần thử khác, Bắc Triều Tiên tiếp tục cải thiện công nghệ đạn đạo của mình. Bộ trưởng Quốc Phòng Hàn Quốc khẳng định rằng Bình Nhưỡng đã bắn một vật thể giống như tên lửa từ tầu ngầm.

Vụ thử được tiến hành ngoài khơi cảng Sinpo của Bắc Triều Tiên, nhìn ra biển Nhật Bản. Tên lửa chỉ bay trong vòng vài phút, vượt chặng đường 30 km trước khi bị nổ tung. Đây là vụ thử thành công nửa vời, song làm dấy lên nhiều nghi ngại.

Quả thực, một tên lửa được bắn từ tầu ngầm rất khó phát hiện so với một tên lửa bắn đi từ bệ phóng trên mặt đất. Một ngày nào đó, khi chế độ của Kim Jong Un làm chủ được công nghệ này, thì những lời đe dọa tấn công hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ đáng tin hơn rất nhiều.

Cuộc thử nghiệm phô trương sức mạnh lần này diễn ra chỉ vài ngày trước đại hội đảng Lao Động Bắc Triều Tiên, được đánh giá là sự kiện lịch sử và được tổ chức lần đầu tiên từ 36 năm nay. Kim Jong Un muốn tận dụng « thành công » vừa qua để củng cố quyền lực.

SHARE