Bạn thân Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận cáo buộc trong vụ bê bối

0
8

 Bà Choi Soon-sil có mặt tại Tòa án Trung tâm Seoul.

Theo đó, bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm của vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc đã có mặt tại biểu điều trần trước Tòa án Trung tâm Seoul trong chiều 19/12. Đây được xem là lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng kể từ khi chính thức tiếp nhận điều tra của công tố viên vào cuối tháng 10 vừa qua. Bà Choi đã bác bỏ mọi cáo trạng và khẳng định không thông đồng với Tổng thống Park. Đồng thời, nói thêm rằng, bà không muốn một hội đồng xét xử.

Bà Choi Soon-sil (60 tuổi), bị cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng của Tổng thống Hàn Quốc nhằm gây sức ép buộc các tập đoàn lớn chuyển hàng chục triệu USD vào các quỹ từ thiện thiếu minh bạch của mình. Trước đó, các công tố viên đặc biệt cáo buộc bà Park là tòng phạm, mặc dù bà được hưởng quyền miễn trừ khi đương nhiệm.

Hiện, bà Choi thừa nhận có đọc và xem trước các bản thảo bài phát biểu của tổng thống sau khi bà Park đắc cử, song bác bỏ việc tiếp cận với các tài liệu mật và can thiệp vào các vấn đề quốc gia để trục lợi.

Cũng trong phiên tòa trên, ngoài bà Choi, hai cựu trợ lý của Tổng thống Park cũng phải hầu tòa để trả lời về những cáo buộc lạm quyền và tống tiền. Phát ngôn viên tòa án Shin Jae-hwan cho biết, bà Choi bị buộc tội lạm dụng quyền lực, tống tiền và gian lận. Nếu bị kết án, bà Choi có thể đối mặt với 15 năm tù.

Vào tuần trước, sau khi Quốc hội Hàn Quốc thông qua đề xuất luận tội với 234 phiếu tán thành, bà Park Geun-hye đã bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống. Hiện tại, Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đang tạm thời thay thế vị trí của bà Park.

Trong diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon đã có lời chỉ trích hiếm hoi đối với chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và lo ngại nước này thiếu hệ thống quản lý hiệu quả. Ông Ban cũng cho rằng Hàn Quốc chưa bao giờ trải qua cuộc khủng hoảng chính trị như thế, ngoại trừ thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 – 1953.

Khi được hỏi về điều lo ngại nhất, ông Ban Ki-moon cho biết: “Người dân Hàn Quốc rất thất vọng và tức giận về việc thiếu hệ thống quản lý đất nước hiệu quả. Họ cho rằng niềm tin vào sự lãnh đạo đất nước bị phản bội. Đó là lý do người dân rất thất vọng và tức giận. Tôi hoàn toàn hiểu tình hình hiện nay”. Nhận xét về vụ bê bối trong hai tháng qua, ông Ban cho rằng bất ổn chính trị ở Hàn Quốc “thật đáng lo ngại”.

Mặc dù vẫn chưa tuyên bố ý định ra tranh cử tổng thống Hàn Quốc vào năm sau, song ông Ban Ki-moon từ lâu đã được xem là ứng cử đầy tiềm năng. Giới quan sát Hàn Quốc hy vọng ông Ban sẽ bắt đầu hoạt động chính trị khi trở về quê nhà vào tháng 1/2017 sau khi kết thúc 2 nhiệm kỳ Tổng Thư ký LHQ.