Bắc Hàn tiến hành Đại hội Đảng

0
2

Kim Jong-un lên nắm quyền khi ông vẫn còn ở tuổi đôi mươi

Bắc Hàn đang tổ chức Đại hội Đảng lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, trong lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tìm cách củng cố địa vị và vạch ra tầm nhìn cho tương lai. Hàng ngàn đại biểu đang dự một chương trình được dàn dựng như là lễ đăng quang không chính thức của ông Kim.

Phóng viên BBC Stephen Evans ở Bình Nhưỡng nói rằng ông Kim đã có mặt bên trong hội trường và các vệ sĩ của ông đang xếp hàng bên ngoài.

“Đó là những cận vệ của ông Kim, nhìn thấy họ là chúng ta biết ông ta đang ở bên trong”.

Trước khi Đại hội diễn ra, người ta đã chứng kiến Bắc Hàn phóng tên lửa trong lúc có dự đoán nước này sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Lệnh trừng phạt với Bắc Hàn đã được thắt chặt sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư vào tháng 1/2016 và các vụ phóng thử tên lửa sau đó.

Đại hội lần này được kỳ vọng có một thế hệ lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Tại Đại hội Đảng lần thứ bảy và cũng là lần đầu tiên từ năm 1980, các chuyên gia dự báo rằng Kim Jong-un có thể sẽ tuyên bố chính sách “Byongjin” đẩy mạnh đồng thời hướng phát triển kinh tế và năng lực hạt nhân.

Bình Nhưỡng cho phép các nhà báo nước ngoài đến tường thuật Đại hội Đảng, dù mọi động thái của họ đều bị kiểm soát và họ không được phép tiếp cận người dân Bắc Hàn.

SHARE