Bắc Hàn đang chuẩn bị bãi thử hạt nhân

124
Bình Nhưỡng phô trương khí tài tại quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, ngày 26/4

Việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ bảy được coi là hành động leo thang nghiêm trọng, đe dọa sự ổn định, an ninh của khu vực cũng như quốc tế.

Washington cho rằng Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và nhấn mạnh Mỹ đã chuẩn bị phương án ứng phó.

“Mỹ đánh giá Bắc Hàn đang chuẩn bị bãi thử hạt nhân Punggye-ri cho lần thử hạt nhân thứ 7. Đánh giá này phù hợp với những tuyên bố công khai của Bình Nhưỡng”, Vedant Patel, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói ngày 11/8.

Theo Patel, Mỹ đang chuẩn bị ứng phó mọi kịch bản, phối hợp với đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Chúng tôi còn có những điều chỉnh về quân sự cả ngắn hạn lẫn dài hạn để sẵn sàng ứng phó mọi khiêu khích từ Bình Nhưỡng”, ông bổ sung.

Mỹ và Hàn Quốc trước đó cho rằng Bắc Hàn đã hoàn tất “mọi sự chuẩn bị” cho một cuộc thử hạt nhân và Bình Nhưỡng chỉ đang lựa chọn thời điểm. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 9/2017.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hồi tháng trước tuyên bố sẵn sàng điều động lực lượng răn đe hạt nhân để chuẩn bị cho đụng độ quân sự với Mỹ, Hàn Quốc. Ông cũng đe dọa chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, rằng mọi nỗ lực tấn công phủ đầu nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ bị đáp trả bằng “sự hủy diệt”.

“Chúng tôi lo ngại trước những tuyên bố gần đây của Bình Nhưỡng liên quan chương trình hạt nhân”, Patel nói. “Thử hạt nhân lần thứ bảy sẽ là hành động leo thang nghiêm trọng, đe dọa sự ổn định, an ninh của khu vực cũng như quốc tế”.