Bà Clinton tiếp tục gặp bất lợi trong cuộc đua tổng thống

0
4

Bà Clinton tiếp tục gặp bất lợi trong cuộc đua tổng thống.

Khoảng 150 email từ máy chủ của cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton sẽ được giám sát để phân loại trước khi phát hành thêm 7.000 email liên quan cho giới truyền thông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner tuyên bố hôm 31.8.

Bộ ngoại giao Mỹ đã làm việc với hơn 55.000 email lấy từ máy chủ của bà Clinton, nơi cựu quan chức Mỹ sử dụng để tiến hành các hoạt động trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ ngoại giao từ năm 2009-2013. “Chúng tôi đã giám sát một số email, và cho rằng sẽ có khoảng 150 email được phân loại trước khi công bố,” ông Toner nói.

Thông tin liên lạc của bà Clinton được tổng hợp theo yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) và sẽ dần phát hành công khai cho công chúng. Tuy nhiên, trong lần xem xét và phân loại vào đầu tháng 8.2015, Tổng thanh tra thuộc Cơ quan Tình báo Mỹ đã phát hiện 60 email phát hành công khai theo đề nghị của FOIA có chứa thông tin mật.

Bộ Ngoại giao sau đó tuyên bố các thông tin trong email của bà Clinton đã được phân loại trước khi công bố, nhưng Cục điều tra Liên bang phụ trách vấn đề này.

Bà Clinton, thuộc Đảng Dân chủ, đang tham gia vào cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống vào năm sau, khẳng định mình không hề chuyển giao các thông tin mật trên máy tính cá nhân. Tuy nhiên, những công bố trước đó từ cơ quan điều tra, đã đi ngược lại so với tuyên bố của cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Điều này ít nhiều tác động đến sự ủng hộ của công chúng đối với bà Clinton.

Tối ngày 31.8.2015, với 7.000 email được công khai, Bộ Ngoại giao đã đáp ứng yêu cầu từ phía FOIA, phát hành khoảng 25% trong tổng số các email trên máy chủ của bà Clinton.

 (Theo Sputnik news)