B-52 biểu diễn phóng tên lửa hành trình hạt nhân

Không lực Mỹ vừa khoe uy lực của oanh tạc cơ “già mà không lão” B-52 với vụ một “pháo đài bay” phóng 3 tên lửa hành trình có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

B-52 biểu diễn phóng tên lửa hành trình hạt nhân

Shares

Một đợt thử phóng tên lửa hành trình hạt nhân bằng B-52HKHÔNG LỰC MỸ

Bất chấp nhiều năm phục vụ trong quân ngũ, B-52 vẫn là một thành viên chủ chốt của bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ. Và điều này vừa được chứng minh trong vụ thử ở bang Utah, với cặp bài trùng được triển khai là B-52H và tên lửa hành trình hạt nhân AGM-86B.

Theo hãng tin UPI ngày 20.1, loại tên lửa hành trình khai hỏa từ máy bay (ALCM) được thiết kế để đưa đầu đạn hạt nhân đến mục tiêu.

Tại Bãi thử và huấn luyện Utah, không rõ thời gian, một chiếc B-52H đã lần lượt thả 3 quả ALCN (không gắn đầu đạn) trong 3 lần xuất kích khác nhau, thể hiện năng lực định cấu hình, nạp, bay và phóng vũ khí.

Mỗi chiếc B-52H có thể mang theo 12 tên lửa ALCM trên 2 giá treo bên ngoài, và 8 quả trong bụng trên bệ phóng xoay trục.

Ban đầu ALCM được thiết kế để sử dụng trong 10 năm, nhưng giống như B-52, vũ khí này đã tiếp tục được Không lực Mỹ tin dùng đến khoảng 35 năm vì năng lực chịu đựng đáng nể.

Hiện tên lửa hành trình tầm xa (LRSO) đang được phát triển và sản xuất để thay thế ALCM vào năm 2030.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.