Ai sẽ làm chủ trang trại Waggoner trị giá $725 triệu?

0
11

Trang trại Waggoner ở Texas có nhiều hồ, sông, rộng 800 dặm vuông, có 1,000 giếng dầu, và 7,500 con bò do dòng họ Waggoner làm chủ.

Một trang trại Mỹ lớn nhất từng được rao bán trên thị trường địa ốc, và trang trại này rộng hơn cả hai thành phố Los Angeles và New York cộng chung. Trang trại đã được rao bán trong 14 tháng nay, và việc đấu giá kết thúc vào hôm thứ Ba vừa qua. Trang trại rộng lớn này ở Texas đang có 125 nhân viên. Họ cũng như công chúng đang muốn biết ai sẽ chủ nhân mới.

Trang trại gọi là Waggoner nằm cách Dallas ba giờ đồng hồ lái xe về phía tây bắc, trải dài khoảng 800 dặm vuông trên sáu quận hạt. Diện tích này làm còn rộng hơn cả thủ đô Luân Đôn của Anh quốc, và có kích thước bằng hai phần ba diện tích của Rhode Island, tiểu bang nhỏ nhất của Hoa Kỳ.

Tập sách quảng cáo rao bán gọi trang trại ấy là “một mảng khổng lồ của lịch sử Texas,” với một mức giá phù hợp với tầm vóc lớn đó. Waggoner đã được kê giá $725 triệu Mỹ kim. Đây là trang trại có hàng rào bao quanh rộng nhất nước Mỹ, cũng như đắt nhất, từng được đưa ra bán trên thị trường. Trang trại được thành lập vào năm 1849 và vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình Waggoner. Nhưng những người thừa kế đã cãi nhau trong nhiều thập niên về tương lai của trang trại, trước khi một thẩm phán cuối cùng chấp thuận một kế hoạch để bán đi và chia tiền giữa các thân nhân.

Ông Bernie Uechtritz, một trong những chuyên viên địa ốc ở Dallas lo chuyện bán trang trại, cho biết, “Tất cả các đề nghị giá cả đã được đưa ra. Chúng tôi đã nhận được phản ứng tốt, và chúng tôi đang phân loại những mức giá ấy. Có một số mức giá đề nghị xứng đáng được quan tâm một cách nghiêm chỉnh.” Những đề nghị giá mua đến từ những người Mỹ và những người ngoại quốc có đủ sức trả khoản tiền đặt cọc $15 triệu Mỹ kim. Từ 700 người hỏi mua lúc ban đầu, khoảng 50 người đã tới thăm trang trại, và khoảng 12 người là những đối thủ thực thụ trong việc giành mua miếng đất bao la này.

Ông Uechtritz nói, “Có một số người mà tôi xem là có ý mua để kinh doanh. Một số người quan tâm nhiều hơn tới hoạt động nông nghiệp. Một số người quan tâm đến ngựa và các gia súc, và một số quan tâm nhiều hơn tới dầu hỏa và các hoạt động năng lượng xanh. Chúng tôi thực sự đã có được nhiều người mua thuộc các thành phần khác nhau.”

Vùng đất Waggoner cung cấp thú vật, đất canh tác, các tòa nhà, thiết bị, khả năng thiết lập các trang trại thu năng lượng gió và mặt trời, và cơ hội gia tăng sản xuất dầu hỏa với hơn 1,000 giếng dầu. Các nhân viên làm việc ở trang trại này đang nóng lòng chờ đợi tin tức về những ý định của chủ nhân mới. Họ sợ rằng trang trại có thể được chia nhỏ, và công ăn việc làm bị mất đi. Có thể là đến mùa đông này thì họ sẽ biết ai là chủ nhân mới, theo báo Wall Street cho biết.

Ông Uechtritz nói trấn an các nhân viên rằng tất cả những người tranh mua trại đều là “những người tốt. Theo như tôi được biết, họ muốn bảo vệ và giữ gìn trang trại, và muốn sở hữu một phần quan trọng của lịch sử Texas và lịch sử Hoa Kỳ.

Trang trại 165 tuổi này có nhiều hồ, sông, 30,000 mẫu đất canh tác, 1,000 giếng dầu, 500 con ngựa nòi, và 7,500 con bò được đóng dấu bằng chữ ký DDD của trang trại.

Hiện chưa rõ trang trại có thể thay đổi bao nhiêu qua vụ mua bán lớn chưa từng thấy. Nơi đây không cho phép săn bắn thương mại, và chỉ mới có khoảng 10% diện tích đất đã được thăm dò để tìm dầu hỏa. Waggoner chưa bao giờ phát triển thương hiệu công ty như trang trại King Ranch nổi tiếng ở nam Texas. Được tạo thành bởi các lô riêng rẽ, tổng cộng gần 1,300 dặm vuông, King Ranch đã tạo nhãn hiệu với chữ W được cả nước Mỹ biết đến qua việc xuất hiện trên xe pickup, hành lý bằng da, y phục Miền Viễn Tây. Nơi đây có một bảo tàng viện, những chuyến thăm dành cho du khách hàng ngày, có công việc nông nghiệp, và săn bắn giải trí.

Mặc dù dân chúng địa phương mong đợi người mua Waggoner Ranch sẽ phát triển trang trại như King Ranch đã làm, họ hy vọng sự thay đổi ấy vẫn giữ được đặc tính từ bấy lâu nay của trang trại.

:VD:

SHARE