Ai Cập kiểm tra camera an ninh sân bay, chỉ trích phương Tây

0
7

Cảnh sát kiểm tra an ninh các xe hơi vào sân bay ở thành phố Sharm el-Sheikh, Ai Cập – Ảnh: AFP

Reuters dẫn lời các quan chức an ninh tại Sharm al-Sheikh ngày 7.11 cho biết họ muốn kiểm tra xem có kẻ nào qua mặt các nhân viên an ninh và máy quét kim loại tại sân bay hay không.

“Chúng tôi cũng điều tra xem liệu rằng có bất kỳ hoạt động bất thường nào trong số cảnh sát hay nhân viên ở sân bay”, một trong số các quan chức an ninh Ai Cập cho hay.

Đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền Ai Cập có thể tình nghi máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia (Metrojet) rơi ở Sinai hôm 31.10 là do bom cài trên máy bay. Tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Các quan chức phương Tây và tình báo phương Tây tin rằng máy bay Nga rơi là do bị cài bom.

Các thủ lĩnh của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã khoe khoang “chiến tích” vụ máy bay Nga rơi ở Sinai, đồng thời nói về cách họ đã làm máy bay này rơi như thế nào, tình báo Mỹ tiết lộ với truyền thông sau khi nghe lén những cuộc điện thoại của IS.

Bộ trưởng Giao thông Anh Patrick McLoughlin cho biết “có khả năng rất cao” máy bay Metrojet rơi là do bom. Còn kênh truyền hình France 2 (Pháp) cho biết theo dữ liệu hộp đen thì có một tiếng nổ trong chuyến bay.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 7.11 đã lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây không chia sẻ thông tin tình báo với Ai Cập. “Những thông tin chúng tôi nghe thấy không hề được chia sẻ chi tiết với các cơ quan an ninh Ai Cập”, ông Shoukry phát biểu.

Thủ tướng Anh David Cameron vừa ra lệnh ngừng các chuyến bay đến và đi từ Ai Cập khiến 2.000 du khách Anh mắc kẹt tại Ai Cập.

Khoảng 80.000 du khách Nga cũng mắc kẹt ở Ai Cập sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh ngừng các chuyến bay đến và đi từ Ai Cập. Nga dự kiến điều 44 máy bay đến Ai Cập để đưa công dân Nga về nước.

Theo AFP