Mỹ bất an vì tên lửa Triều Tiên

0
4

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm hồi tháng 5 Ảnh: KCNA

Các chuyên gia Mỹ vừa cảnh báo việc CHDCND Triều Tiên theo đuổi loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có thể đặt ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với Washington và các đồng minh bất chấp có thông tin vụ thử mới nhất của họ đã thất bại.

Vào tháng 5-2015, Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử SLBM đầu tiên và nó dường như đã diễn ra thành công. Đến ngày 28-11, một tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên bị hư hại nặng sau khi tên lửa đạn đạo KN-11 không được “bắn đi đúng cách”, trang tin The Washington Free Beacon dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Trang web 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ – Hàn thuộc Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) gần đây công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng đang hướng đến phát triển SLBM dù chưa rõ họ còn cách mục tiêu này bao xa. Một loạt diễn biến này buộc giới chức Mỹ và Hàn Quốc nghĩ đến chuyện đánh giá lại chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Một số chuyên gia Mỹ thậm chí không chắc liệu vụ thử SLBM mới nhất nói trên có thật sự thất bại hay không. “Việc Triều Tiên thử nghiệm SLBM, đặc biệt cả lần thất bại mới đây, cho thấy họ thực ra đang nghiên cứu chương trình này và kiểm tra những trục trặc kỹ thuật của tên lửa. Điều mà chúng ta không biết chính là bản chất và mức độ nghiêm trọng của lần thất bại nói trên” – ông Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Viện Nghiên cứu chính sách toàn cầu Rand Corporation (Mỹ), nhìn nhận; đồng thời kêu gọi những nỗ lực ngăn chặn Triều Tiên sở hữu SLBM.

Một thành tựu như thế có thể cho phép Triều Tiên tấn công bằng tên lửa các mục tiêu ở châu Á và thậm chí là bang Hawaii ở Mỹ – theo cảnh báo của ông Bruce Bechtol, giáo sư Trường ĐH Angelo State (Mỹ). Chưa hết, ông David Maxwell, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu an ninh thuộc Trường ĐH Georgetown (Mỹ), cho rằng nỗ lực phát triển SLBM cho thấy Bình Nhưỡng có ý định tiếp tục tìm kiếm khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ nói trên, Bộ Tài chính Mỹ hôm 8-12 công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Lực lượng Tên lửa chiến lược của quân đội Triều Tiên (SRF) cùng 2 ngân hàng và 3 công ty vận tải “có dính líu đến hoạt động buôn bán vũ khí” của Bình Nhưỡng.

SRF bị cáo buộc thực hiện một số vụ thử tên lửa hồi năm 2014 trong khi 3 công ty vận tải biển bị tố vận chuyển vũ khí trái phép. Trong danh sách bị trừng phạt lần này còn có 5 đại diện của Ngân hàng Thương mại Tanchon và 1 đại diện của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên tại Nga.

Theo đài BBC, tài sản của các doanh nghiệp, cá nhân nói trên tại Mỹ, nếu có, sẽ bị phong tỏa. Ngoài ra, các công dân và doanh nghiệp Mỹ bị cấm giao dịch với những công ty có tên trong danh sách đen.