NATO cam kết giúp Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện hệ thống phòng thủ

0
5

Tổng thư ký Jens Stoltenberg khẳng định sự ủng hộ của NATO đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: EPA

Trả lời phỏng vấn tờ Welt của Đức ngày 7/12, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện hệ thống phòng thủ của quốc gia là thành viên NATO này.

Tổng thư ký NATO cho rằng, việc có chung biên giới với Iraq và Syria đối với Thổ Nhĩ Kỳ “là một tình huống khó khăn”, và “Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi cuộc khủng hoảng di cư ở Trung Đông với khoảng hơn 2 triệu người xin tị nạn”.

Đề cập đến việc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Nga hồi cuối tháng 11, ông Stoltenberg lập luận rằng “mỗi quốc gia đều có quyền bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, bao gồm cả vùng trời”.

“Bây giờ, điều quan trọng là xoa dịu những căng thẳng và xây dựng cơ chế để ngăn chặn sự cố tương tự trong tương lai”, Tổng thư ký NATO nói, đồng thời ông Stoltenberg cũng đề cập tới cuộc họp cấp Ngoại trưởng NATO diễn ra vào tuần trước, trong đó “làm thế nào để cải thiện các kênh truyền thông quân sự và các cơ chế để tránh xung đột” là một trong những trọng tâm của cuộc hộ.

Đối với Nga, Tổng thư ký Stoltenberg nói rằng, Moscow “đã cho thấy họ không tìm kiếm một cuộc xung đột quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng dự định tập trung làm leo thang căng thẳng”.

Về các thông tin cho thấy chính quyền Ankara thường xuyên buôn bán dầu với “Nhà nước Hồi giáo” (IS), Tổng thư ký NATO lưu ý rằng “chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc này”.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của liên minh chống IS, trực tiếp tiến hành không kích các mục tiêu liên quan đến IS, bao gồm dầu lửa và vận chuyển”, Tổng thư ký NATO nói.

Theo Tass