200 tay súng IS đã về Đức

0
17

Một tay súng IS. Ảnh: Ammar Abdullah/Reuters

Trả lời báo Bild am Sonntag gần đây, Bộ trưởng Thomas de Maizierre cho biết chúng đều là những kẻ khủng bố tiềm năng với kinh nghiệm chiến đấu thực tế tại Iraq và Syria. Điều này khiến cho đe dọa khủng bố tại nước Đức tăng cao đáng lo ngại.

Con số những phần tử thánh chiến sinh sống tại Đức đang “cao hơn bao giờ hết”. Theo ước tính của ông de Maiziere, có khoảng 760 người Đức gia nhập IS, 1/5 trong số đó là phụ nữ. Những phụ nữ này không tham gia tấn công nhưng trợ giúp khủng bố “bằng nhiều cách”.

Phần lớn các chiến binh IS người Đức ở Syria và Iraq đều trong độ tuổi 20. Cũng theo bộ trưởng, khoảng 120 chiến binh IS người Đức đã thiệt mạng trong những cuộc xung đột ở Trung Đông, trong khi đó 200 tên khác tìm được cách trở về nước. Số còn lại tham gia các hoạt động khủng bố ở những nơi khác.

Theo ông de Maiziere, các cơ quan an ninh Đức hiện chỉ kiểm soát được khoảng 70 phần tử thánh chiến có liên quan đến IS đã về nước. Nhiều tên trong số đó đang đối mặt với án tù.

Ông de Maiziere hứa sẽ làm tất cả những gì có thể nhằm bảo vệ an toàn và tự do cho tất cả công dân Đức nhưng phải thừa nhận không thể đảm bảo 100%.

Ông cũng nói cho đến nay, chưa có dấu hiệu chính xác nào cho thấy làn sóng nhập cư ở Đức có liên quan tới các hành động khủng bố.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hiện có khoảng 25.000 người ngoại quốc gia nhập IS.

Trong khi đó, hôm 22-11, chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết hàng chục lính đặc nhiệm của Mỹ sẽ sớm có mặt tại Syria.

Theo đặc phái viên của ông Obama, ông Brett McGurk, lực lượng trên sẽ lãnh nhiệm vụ tổ chức các lực lượng địa phương chiến đấu với IS ở phía Bắc Syria.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Obama cho phép triển khai không quá 50 lính đặc nhiệm đến miền Bắc Syria với vai trò cố vấn, phối hợp với lực lượng địa phương và các đồng minh chống IS.

(Theo RT)