4 công ty và 5 người Mỹ bị truy tố bán hàng quốc cấm cho Iran

0
4

Cổng vào công ty Smart Power Systems Inc., tại Houston, nơi đang bị truy tố tội bán hàng quốc cấm cho Iran. (Hình: Chụp từ đài KTRK)

Đài KTRK hôm Thứ Sáu đưa tin 4 công ty và 5 người Mỹ đã bị truy tố tội xuất cảng bất hợp pháp sang Iran các món hàng điện tử kỹ thuật cao có thể được đem sử dụng vào các mục tiêu quân sự.

Hôm Thứ Sáu, một tòa án liên bang tại Houston ở Texas đã công bố 24 tội danh buôn bán bất hợp pháp nói trên. Các tội danh này bao gồm âm mưu rửa tiền, rửa tiền và không khai báo các trương mục tài chánh tại các ngân hàng ngoại quốc.

Công tố viện cho biết các công ty và công dân bị cáo đã vi phạm luật lệ Mỹ qua việc chuyển qua Iran các bộ phận điện tử tinh vi, các máy biến điện cùng các món hàng kỹ thuật cao khác giữa lúc Iran đang bị quốc tế cấm vận và đang nằm trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Bản cáo trạng nêu danh công ty Smart Power Systems Inc. có trụ sở tại Houston, cùng với các công ty khác đang hoạt động tại Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Vì một số bị cáo trong vụ này cư ngụ tại Houston và Los Angeles, các cuộc bắt bớ những người đó đã được thực hiện tại cả Texas lẫn California.

:NV:

SHARE