22% người Mỹ mua súng không bị kiểm soát lý lịch

0
5

Thăm dò của hai trường đại học Harvard và Northeastern cho thấy 22% trường hợp súng được bán mà không hề kiểm tra lý lịch người mua. (Hình: AP/Jae C Hong)

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – 22% người Mỹ mua súng trong hai năm qua không hề bị kiểm soát lý lịch, báo Guardian trích kết quả thăm dò của hai trường đại học Harvard University và Northeastern University.

Trong nhiều năm, các chính trị gia và nhà nghiên cứu ước lượng có khoảng 40% việc bán súng được tiến hành mà không kiểm soát lý lịch người mua, một thống kê dựa theo thăm dò có từ năm 1994, điều mà giới vận động quyền sở hữu súng cho là đã lỗi thời và không còn chính xác.

Thăm dò mới nhất được đăng trên tập san Annals of Internal Medicine nhận thấy rằng việc bán súng không kiểm tra lý lịch chỉ bằng phân nửa con số do các nhà vận động đòi hạn chế súng thuộc đảng Dân Chủ đưa ra, trong đó có Tổng Thống Barack Obama và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton.

Việc kiểm soát lý lịch mục đích để ngăn chận những cá nhân mà luật pháp không cho phép sở hữu súng, trong đó có những người từng phạm tội hình sự và những người có thể đe dọa đến an ninh công cộng.

Sau cuộc thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut hồi năm 2012, ông Obama và các thành viên Dân Chủ khác vận động cho một luật mới hạn chế súng, với lý luận rằng có đến 40% người Mỹ được bán súng mà không hề bị kiểm tra lý lịch.

Con số này được làm sống lại trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Hệ thống kiểm soát lý lịch của chính phủ liên bang từng ngăn chận hơn 2.4 triệu vụ bán súng từ khi luật này được áp dụng từ năm 1994.

Tuy nhiên, việc kiểm soát này không áp dụng đối với trường hợp bán giữa các cá nhân, kể cả tại các hội chợ súng hay qua mạng

:NV:

SHARE