2 y tá New York làm thẻ COVID-19 giả kiếm hơn $1.5 triệu

Hai y tá ở Long Island, New York, đang bị truy tố tội làm thẻ COVID-19 giả và nhập hồ sơ chích ngừa giả vô cơ sở dữ liệu của tiểu bang, theo CNBC hôm Thứ Bảy, 29 Tháng Giêng.

410
Cuốn sổ ghi tiền lời từ làm thẻ COVID-19 giả của bà Julie DeVuono và bà Marissa Urraro. (Hình: Office of the District Attorney County of Suffolk)

Theo đơn truy tố, họ kiếm được hơn $1.5 triệu bằng kiểu gian lận này.

Hôm Thứ Sáu, Biện Lý Suffolk County bắt bà Julie DeVuono, 49 tuổi, chủ nhân kiêm người quản lý Wild Child Pediatric Healthcare ở Amityville, và nhân viên của bà ta là Marissa Urraro, 44 tuổi, theo đơn truy tố.

Từ Tháng Mười Một, 2021, đến Tháng Giêng, 2022, hai y tá này làm thẻ chích ngừa COVID-19 giả, giá $220 cho người lớn và $85 cho trẻ em, rồi nhập hồ sơ giả đó vô cơ sở dữ liệu Hệ Thống Thông Tin Chích Ngừa Tiểu Bang New York, theo đơn truy tố.

Công tố viên cho hay bà DeVuono và bà Urraro ít nhất một lần làm hồ sơ cho thấy đã chích ngừa cho điều tra viên “chìm” mặc dù thực sự là không bao giờ chích.

“Làm thẻ chích ngừa COVID-19 giả và nhập thông tin giả vô cơ sở dữ liệu tiểu bang New York dùng để theo dõi hồ sơ chích ngừa là vừa gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác, vừa phá hoại nỗ lực ngăn ngừa COVID-19,” đặc vụ Scott Lampert cho hay trong thông báo về đơn truy tố hai y tá này.

Cảnh sát cho hay họ tịch thu khoảng $900,000 tiền mặt tại nhà bà DeVuono. (Hình: Office of the District Attorney County of Suffolk)

Khi lục soát nhà bà DeVuono, giới chức cho biết cảnh sát tịch thu khoảng $900,000 tiền mặt. Họ còn tìm thấy cuốn sổ ghi số tiền kiếm được hơn $1.5 triệu từ vụ gian lận này.

Bà DeVuono và bà Urraro đang bị truy tố mỗi người một tội làm hồ sơ giả. Bà DeVuono còn bị truy tố thêm một tội bán công cụ giả để điền vào.

Cách đây chỉ một tháng, bà Kathy Hochul, thống đốc New York, ký luật xem làm thẻ chích ngừa COVID-19 giả là tội hình sự.

Theo Nguoiviet