Trung Quốc tố ngược Philippines về cảnh báo bay trên Biển Đông

Bắc Kinh hôm nay tố Manila cố ý đe dọa người dân bằng cách thông báo Trung Quốc cảnh báo một phi cơ Philippines chở quan chức nước này trên Biển Đông.

Trung Quốc tố ngược Philippines về cảnh báo bay trên Biển Đông

Shares

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Ảnh: Xinhua.

Philippines cho biết Trung Quốc ngày 7/1 cảnh cáo một phi cơ chở các quan chức nước này bay khảo sát đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khi nó bay gần một đảo mà Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm nay một lần nữa ngang ngược cho rằng Trung Quốc “có chủ quyền không tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa.

“Bình luận của Philippines chỉ là những từ ngữ nhằm đe dọa người dân, cố ý làm tăng căng thẳng khu vực bằng ý định nguy hiểm và âm mưu của họ sẽ không thành công”, Reuters dẫn lời ông Hồng nói.

Manila định lắp đặt một hệ thống, hoạt động dựa vào vệ tinh, trị giá một triệu USD trên đảo Thị Tứ để theo dõi các chuyến bay thương mại trên Biển Đông sau khi Trung Quốc hồi đầu tháng triển khai những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tới đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đảo Thị Tứ có diện tích lớn thứ nhì trong số hàng trăm đảo và bãi san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Một số quốc gia khác trong tranh chấp Biển Đông cũng đòi chủ quyền đối với đảo Thị Tứ, gồm Trung Quốc, Philippines. Manila hiện chiếm giữ đảo này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.