Trung Quốc lại biện bạch, tố ngược Mỹ “gây rối” trên Biển Đông

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 14/5 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép, khi chỉ trích Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, và cảnh báo Washington không được can dự vào tình hình khu vực.

Trung Quốc lại biện bạch, tố ngược Mỹ “gây rối” trên Biển Đông

Shares

Một bức ảnh vệ tinh được công bố hồi tháng 3 cho thấy tàu Trung Quốc đang bồi đắp ồ ạt bãi đá Vành Khăn thuộc khu vực quần đảo Trường Sa (Ảnh: AFP)

Tuyên bố trên được ông Thôi Thiên Khải, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

“Ai mới là người đang gây căng thẳng trên Biển Đông?” ông Thôi đặt câu hỏi. “Trong vài năm qua, Mỹ đã can dự vào một cách rất rõ ràng. Liệu họ đang giúp ổn định tình hình hay khiến mọi thứ càng thêm lộn xộn? Thực tế đều đã rõ”.

Phát biểu của ông Thôi được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ ngày thứ Ba cho biết Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều máy bay quân sự và tàu chiến đến đảm bảo tự do hàng hải xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tích cực bồi đắp trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông. Đáp lại, Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định nước này “cực kỳ quan ngại” và yêu cầu phía Mỹ làm rõ.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc tại Mỹ hôm thứ Tư, ông Thôi nói một số nước trong khu vực đã bồi lấn trên các bãi đá mà Bắc Kinh cho rằng thuộc về nước mình từ lâu, nhưng Mỹ lại không hề đề cập.

“Rất nhiều điều trên thế giới này không thể dựa vào sự phô trương vũ lực để giải quyết và tâm lý sẵn sàng sử dụng vũ lực thời “chiến tranh Lạnh” giờ đã lỗi thời”, ông Thôi nói.

Theo các chuyên gia quân sự và hàng hải của Trung Quốc, nước này sẽ không giảm tốc độ xây dựng đảo nhân tạo ngay cả khi Lầu Năm Góc điều máy bay do thám và tàu chiến vào khu vực 12 hải lý tính từ các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng.

“Ngược lại, bước đi quyết liệt của Washington sẽ chỉ càng khiêu khích thêm Bắc Kinh đẩy nhanh các dự án mở rộng đảo tại Biển Đông”, Wang Hanling, một chuyên gia các vấn đề hàng hải và luật quốc tế tại Viện hàn lâm khoa học xã hội Trung Quốc nhận định.

“Sự can thiệp nóng vội của Washington cho thấy quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cần gấp rút xây dựng các căn cứ trên vùng biển tranh chấp, để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc”.

Chuyên gia hải quân Li Jie từ Bắc Kinh thì nhận định Trung Quốc không thể ngừng hoạt động xây lấn đảo trên Biển Đông, do đây là một phần trong các hành động thực chất của họ nhằm khẳng định chủ quyền.

Trung Quốc đến nay vẫn tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, nơi có những tuyến hàng hải quan trọng, với ước tính 5000 tỷ USD hàng hóa được vận chuyển qua mỗi năm. Philippines, Việt Nam, Malaysia, đảo Đài Loan và Brunei đều có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với một phần vùng biển này.

Theo SCMP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.