Quốc tế cứu trợ khẩn cấp Nepal

Quốc tế cứu trợ khẩn cấp Nepal

Shares

Nhóm cứu hộ Trung Quốc được chuẩn tới Katmandou ngày 26/04/2015.

Trận động đất xảy ra ngày 25/04 cùng với những dư chấn hôm qua là thảm họa nặng nề nhất tại Nepal từ 80 năm nay. Quốc tế khẩn cấp gửi cứu trợ nhân lực và hàng hóa giúp người bị nạn tại Nepal.

Liên Hiệp Quốc cho biết 14 nhóm y tế quốc tế đang trên đường tới Nepal, cùng với 15 nhóm cứu hộ. Hoa Kỳ gửi 70 nhân viên cứu hộ, 6 chó nghiệp vụ được huấn luyện tìm nạn nhân, cùng với 45 tấn hàng hóa trong đó có các thiết bị nâng dỡ. Washington quyết định viện trợ 1 triệu đô la cho Nepal, Canada 5 triệu đô la và Anh 5 triệu bảng.

Liên Hiệp Châu Âu cũng thông báo viện trợ 3 triệu đô la để cung cấp nước sạch, nhà tạm và các phương tiện truyền thông. Nhiều nước trong Liên Hiệp thông báo giúp riêng Nepal và đã gửi viện trợ tới nước này. 11 nhân viên cứu hộ Pháp đang trên đường tới Kathmandu. Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng và đã gửi 13 máy bay quân sự mang lương thực, chăn màn, nhân viên cứu hộ và chó nghiệp vụ, cùng với một bệnh viện dã chiến. Pakistan cũng làm tương tự.

Các nhóm cứu hộ của Trung Quốc, gồm 62 người và chó nghiệp vụ, đã có mặt tại Kathmandu. Một nhóm 70 người Nhật cũng đang trên đường tới. Và Nga sẽ gửi 2 máy bay chở nhân viên cứu hộ, bác sĩ, bác sĩ tâm lý, cùng với nhiều trực thăng và máy bay không người lái. Nhiều tổ chức phi chính phủ cũng đã có mặt tại hiện trường, như tổ chức Y sĩ thế giới hay Hành động chống nạn đói. Các tổ chức này chưa thể đánh giá cụ thể nhu cầu tại chỗ do đường tới các khu vực bị nạn rất khó khăn. Họ chỉ biết rằng nhu cầu vô cùng lớn.

Từ hôm qua, một số bệnh viện dã chiến ngoài trời đã được dựng lên để giảm tải các bệnh viện thành phố. Các đội cứu hộ vẫn tiếp tục cố gắng tìm kiếm và cứu những người còn kẹt trong các đống đổ nát. Tuy nhiên, tình hình vẫn nguy kịch hơn cả tại các vùng nông thôn vùng tâm trấn, cách Kathmandu khoảng 80 km. Đường xá dẫn tới các khu vực này bị cắt đứt hoàn toàn vì lở đất.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.