Nghi vấn một ‘mạng lưới’ đứng sau vụ đánh bom ở Bangkok

Nghi phạm gây ra vụ đánh bom khủng bố tại trung tâm Bangkok khiến 20 người thiệt mạng có thể thuộc một “mạng lưới” tội phạm chứ không hành động đơn độc, cảnh sát trưởng Thái Lan thông báo ngày 19.8.

Nghi vấn một ‘mạng lưới’ đứng sau vụ đánh bom ở Bangkok

Shares

Ảnh nghi phạm vụ đánh bom ở đền Erawan, trung tâm Bangkok, cắt từ video camera an ninh – Ảnh: Reuters

Vụ nổ xảy ra tại đền Ấn giáo Erawan vào tối ngày 17.8 ngay thời điểm đang có đông tín đồ và du khách tụ tập. Tuy nhiên, do vẫn chưa ai đứng lên nhận trách nhiệm, nên thủ phạm và động cơ của vụ thảm sát này vẫn còn là một bí ẩn, theo AFP.

Trong số 20 nạn nhân xấu số có 11 người nước ngoài, bao gồm các du khách Anh, Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Hồng Kông và Malaysia. Hiện có 68 người đang trong tình trạng nguy kịch.

“Đây là một mạng lưới”, AFP dẫn lời tướng Somyot Poompanmoung, cảnh sát trưởng Thái Lan, thông báo trong cuộc họp báo ngày 18.8.

“Chúng tôi cho rằng phải có người đứng sau hỗ trợ hắn ta (nghi phạm)”, ông Poompanmoung nói thêm, rõ ràng muốn nhấn mạnh đây không phải là vụ tấn công đơn độc.

Cảnh sát Thái Lan đang treo thưởng 1 triệu baht, tương đương 28.000 USD, cho người cung cấp thông tin về nghi phạm vụ đánh bom.

Camera an ninh cho thấy nghi phạm là một thanh niên đeo kính thể thao và có mái tóc dày. Bề ngoài của người này khiến dân mạng đồn đoán đây là một người nước ngoài.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 19.8, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Winthai Suvaree cho biết an ninh đã được siết chặt tại các khu vực dành cho du khách, đặc biệt là những nơi có đông người Trung Quốc “nhằm lấy lại niềm tin của họ”.

Đền Erawan là một địa điểm thu hút nhiều du khách và là biểu tượng cho sự pha trộn ít thấy giữa Ấn giáo và Phật giáo tại Bangkok, Thái Lan.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.