Nghi phạm sát hại cựu Phó thủ tướng Nga khai giết người để trả thù

Zaur Dadaev, một cựu cảnh sát Chechnya đã thú nhận tham gia vụ ám sát cựu Phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov, khai rằng y tổ chức vụ sát hại này để trả thù cho "những bình luận không hay về người Hồi giáo và đạo Hồi" của ông Nemtsov.

Nghi phạm sát hại cựu Phó thủ tướng Nga khai giết người để trả thù

Nghi phạm Zaur Dadaev (Ảnh: RT)

Dadaev là một trong 5 nghi phạm bị bắt liên quan tới vụ ám sát chính trị gia đối lập. Thẩm phán Nga Natalia Mushnikova hôm 8/3 cho biết Dadaev đã thú nhận với các nhân viên điều tra về việc tham gia vào vụ giết người. Dadaev không đưa ra bình luận gì về lời thú nhận này trong phiên tòa cùng ngày.

Hãng tin Rosbalt khẳng định rằng nguồn tin của họ trong cơ quan thực thi pháp luật biết chính xác Dadaev đã nói gì trong cuộc thẩm vấn.

Vào tháng 1/2015, nghi phạm được cho là “đã biết chuyện ông Nemtsov hơn một lần bình luận không hay về người Hồi giáo sống tại Nga, cũng như về nhà tiên tri Mohammed và đạo Hồi”, theo Rosbalt.

“Trên thực tế, Dadaev đã thừa nhận tổ chức hành động tội ác này”, nguồn tin của Rosbalt nói thêm.

Không rõ chính xác những ngôn từ nào của ông Nemtsov khiến những kẻ giết người nổi giận.

Sau vụ tấn công vào tòa báo Pháp Charlie Hebdo ở Paris, chính trị gia đối lập đã viết trên blog rằng thế giới đang chứng kiến một “tòa áo dị giáo đạo Hồi thời trung cổ”.

Ông Nemtsov cũng viết rằng lãnh đạo Chechnya, Ramzan Kadyrov, “khiến mọi người phát ốm với những lời đe dọa của ông ấy” và “nên bị tống giam”.

Hàng trăm nghìn người tại thủ phủ Grozny của Chechnya đã tham gia một cuộc tuần hành nhằm phản đối với đăng tải tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris.
Ông Nemtsov, 55 tuổi, người từng giữ các vị trí cấp cao trong chính quyền dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin và sau đó trở thành một lãnh đạo đối lập, đã bị bắn chết tối ngày 27/2 khi đang đi bộ cùng bạn gái gần điện Kremlin.

Ủy ban điều tra Nga cho hay các bình luận của ông Nemtsov về vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo là một trong những điều họ sẽ xem xét trong khuôn khổ cuộc điều tra.

Theo các nhân viên điều tra, ông Nemtsov có thể bị sát hại bởi những lý do khác như liên quan tới đời tư và chuyện làm ăn.

Theo RT

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.686 seconds.