Nga mở rộng dự án khí đốt Turkish Stream với Hy Lạp ?

Nga mở rộng dự án khí đốt Turkish Stream với Hy Lạp ?

Shares

Bản đồ các đường ống dẫn khí của Nga sang Châu Âu (đường các chấm đỏ)

Ngày 18/04/2015 Matxcơva cải chính tin đồn chuẩn bị ký với Athènes thỏa thuận mở rộng dự án xây đường ống dẫn khí Turkish Stream sang lãnh thổ Hy Lạp. Theo một nguồn tin xin được giấu tên, Nga đồng ý rót cho Hy Lạp 5 tỷ euro để mở rộng thị trường tại các nước trong vùng Địa Trung Hải và Nam Âu.

Trước tin đồn là Nga và Hy Lạp chuẩn bị ký kết một thỏa thuận chính thức về dự án nói trên vào ngày 21/04/2015, phát ngôn viên phủ tổng thống Nga Dmitri Peskov đã phải cải chính tin trên. Đích thân tổng thống Putin cũng đã lên tiếng. Tổng thống Nga khẳng định : « không một ai cầu viện nước Nga cả ».

Chủ nhân điện Kremly tuy nhiên đã nhìn nhận Matxcơva và Athènes có đề cập đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt xuyên ngang Thổ Nhĩ Kỳ nhân chuyến công du nước Nga của thủ tướng Tsipras. Nhưng Nga « đã không hứa hẹn giúp đỡ tài chính, vì không một ai yêu cầu điều đó ». Hiện tại Athènes chưa chính thức lên tiếng về hồ sơ này.

Tất cả bắt nguồn tự việc ấn bản trên mạng đề ngày 18/04/2015 của tuần báo Đức Der Spiegel, đưa tin vào thứ Ba, ngày 21/04/2015 Hy Lạp và một phái đoàn cấp cao của Nga sẽ chính thức thông qua một thỏa thuận về dự án Turkish Stream. Theo đó đường ống dẫn dầu này sẽ đi ngang qua lãnh thổ Hy Lạp đổi lại thì Matxcơva sẽ trả cho Athènes 5 tỷ euro.

Tin trên được tung ra vào lúc Hy Lạp đang cần tiền mặt để thanh toán cho các chủ nợ. Đồng thời, Athènes chưa đạt đồng thuận với các đối tác châu Âu để nhanh chóng được tháo khoán nốt 7,2 tỷ euro trong khuôn khổ hai gói hỗ trợ tài chính mà quốc tế đã đồng ý cho Hy Lạp vay.

Trên thực tế dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt để đưa năng lượng của Nga sang các nước Nam Âu vẫn chưa được khởi động. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga còn nhiều bất đồng về dự án Turkish Stream.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.